[Về chiến lược phát triển của ĐH Tôn Đức Thắng]

[Về chiến lược phát triển của ĐH Tôn Đức Thắng]
1. Theo Xếp hạng 49 vừa rồi, TDTU xếp thứ 1 Việt Nam về NCKH. Mình cho là nếu làm kỹ, vị trí NCKH của TDTU chắc khoảng thứ 3 hoặc thứ 4 (2 ĐHQG chắc vẫn sẽ dẫn đầu).
2. Anw, dù là 3 hay 4 thì thành tích này của TDTU vẫn là 1 câu chuyện “đáng kinh ngạc”. Cần nhớ, chỉ khoảng 10 năm trước đây vẫn là 1 trường Cao đẳng; 5 năm trước, ở VN không ai biết TDTU là trường nào.
3. Nhiều người chỉ trích TDTU về chính sách “mua bài” của họ. Cá nhân mình cũng không thích lắm chính sách này. Nhưng mình tin ở thời điểm hiện tại, chính sách này không đóng góp 1 phần đáng kể về thành tựu NCKH của TDTU như cách đây vài năm nữa.
4. Sở dĩ mình nói thế là vì mình được dịp quan sát chính sách phát triển nhân sự nội bộ (in-house) của TDTU là thực sự ấn tượng. Trong 5 năm qua, TDTU gửi hàng trăm lượt cán bộ trẻ đi học SĐH ở các nước phát triển. Gửi đi rồi không phải là thôi; các bạn trẻ tiếp tục được nhà trường hỗ trợ (cấp thêm tiền, nếu thiếu chả hạn) và giám sát (để hạn chế làm thêm và tập trung việc học chả hạn) cho đến khi tốt nghiệp. Nhiều bạn sau khi ra trường, được TDTU giữ lại, cử đi học Master rồi về nước trong thời gian rất ngắn lại đi học PhD tiếp. Lực lượng này đã và đang trưởng thành, cũng đang đóng góp một số lượng đáng kể về thành tựu NCKH của TDTU.
5. Bên cạnh 3,4, thì mình biết là TDTU còn có chính sách headhunting NKH thành danh về trường (vd đang ở NN về nước hoặc từ ĐH khác về nước). Mình share bài kèm theo đây là trường hợp Dr Nguyễn Thời Trung, có H-index 34 là 1 ví dụ.
6. Túm cái quần lại, là chính sách phát triển của TDTU có cái mình thích, có cái mình không thích, nhưng phải nói là hiệu quả, và như nói ở trên là “đáng kinh ngạc”.
7. Một ý nữa, không thể không nhắc đến là TDTU là một trong những trường hiếm hoi ởi Việt Nam, gắn việc phát triển nhà trường với con người, đặt con người làm trọng tâm (để hỗ trợ, để ép, để “vắt kiệt”).
Một lần nữa chúc mừng TDTU. Và các bạn Facebook của mình đang công tác tại TDT U, nếu thuộc #4 ở trên, xin vui lòng thả 1 trái tim vào phần feedback để mọi người có thể kiểm chứng.

15 Comments

 1. Nam Phan

  Phải đồng ý với Hiệp Phạm là “là chính sách phát triển của TDTU có cái mình thích, có cái mình không thích, nhưng phải nói là hiệu quả, và như nói ở trên là “đáng kinh ngạc”. Tuy nhiên, với bạn Thời Trung, thì mình phải nói là bạn ấy giỏi từ thời đại h…

  1. Hiệp Phạm

   vâng GS, em xếp anh Trung thuộc #5, NKH thành danh được headhunted về TDTU

 2. Hoang Chinh Nguyen

  Xác nhận cho anh Hiệp Phạm mục #4. :)))

  1. Hiệp Phạm

   thả tim ngay

 3. Ta Hai Tung

  HuTech có vẻ còn ngon hơn nhỉ, ý là hiệu quả đào tạo, biz chính 🙂

  1. Hiệp Phạm

   HUTECH thì teaching oriented rõ hơn, đầu tư vào NC của họ cũng nhỏ hơn nhưng khá trọng điểm

 4. Hoang Chinh Nguyen

  Hiệp Phạm thả bay tung toé rồi anh :)))

 5. Hiệp Phạm

  thật tuyệt vời 😀

 6. Ta Hai Tung

  Phải nói đợt này vào SG toàn đc “ké” các lđ, mới thấy môi trường GD trỏng quá sôi động. Và lđ thì tinh thần doanh nhân tuyệt vời!!!
  Quá siêu!

 7. Ta Hai Tung

  Hôm trước vào SG đc lđ leak cho ít tt: ĐH Kinh tế Tài chính (cùng “hệ thống” HuTech) tuyển 1500 SV/năm, học phí 80M/SV/năm, nhẩm sơ sơ doanh thu cỡ 480 tỷ/năm, tương đương cỡ trường công xịn 😉

 8. Hiệp Phạm

  Ta Hai Tung ha ha, GS ở ngoài Bắc lâu quá nên ko biết đáy

 9. Ta Hai Tung

  Ưng nhất là các lđ toàn body 6 múi, đầu tóc bóng mượt, xe sang nhưng lại biển trắng 😉
  Đúng là mình lạc hậu quá :))))

 10. Hiệp Phạm

  Và tụ lái nua

 11. Le Truong Tung

  TĐT cần đổi tên – nếu không thì không thể qua mặt NTT

  1. Hiệp Phạm

   Đổi là TDT được ko ạ? Giống ngày xưa FPT là Food Processing Tech nhưng giờ là FPT

Comments are closed.