Tại sao VN Pharma buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh

Tại sao VN Pharma buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh (Điều 157 Bộ Luật Hình Sự ) mà lại xử tội buôn lậu,phải chăng vì điều 157 có khung hình phạt tử hình và tịch thu tài sản?
Điều 157. Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh
1. Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
e) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.
4. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, nguyên phó giám đốc Sở Y Tế TP.HCM cũng nghiêng về ý kiến đầy là vụ buôn bán thuốc chữa bệnh giả với các yếu tố cấu thành của nó: “Cục Quản lý dược có đưa ra lý luận là thuốc vừa nhập về trong kho đã có lệnh ngưng đưa ra thị trường. Như vậy nếu không đưa ra thị trường thì làm sao có chuyện chia hoa hồng cho bác sĩ 7,5 tỷ. Còn nếu chia hoa hồng cho mặt hàng khác cần nói cho rõ.
Chuyện hoa hồng là 1 vấn nạn nhức nhối của ngành nếu thật sự cơ quan điều tra nắm chứng cứ thì phải đi đến cùng, ai làm nấy chịu đừng nói lơ lửng đã chi hoa hồng cho bác sĩ để kê đơn thuốc này.
Còn nếu thực sự có kê đơn, có chia hoa hồng thì trách nhiệm lại khác và mức án không chỉ dừng lại ở 12 năm nữa.
Vì khi thuốc được đưa ra thị trường sẽ can tội sản xuất thuốc giả theo bộ luật Hình sự cả cũ và mới thì mức phạt cao nhất là tử hình”.
Dược sĩ Canh Tranthanh nói rõ hơn về cách hiểu của ngành dược về thuốc giả: “Khái niệm về THUỐC GIẢ không còn như xưa khi đất nước ta trong thời chưa mở cửa, mọi thứ khó khăn, bọn gian thương nhiều khi mua bột mì về dập thành viên thuốc bán mà hoàn toàn không có hoạt chất chữa bệnh. Như đã giới thiệu từ đầu bài là, khái niệm ấy bây giờ đã được điều chỉnh rất rộng nhằm bảo vệ người bệnh và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Bây giờ, thuốc chỉ cần có một vài tiêu chí không đúng với tiêu chuẩn chất lượng đã công bố là đã bị coi là thuốc giả, ví dụ: Có một hãng dược phẩm rất lớn trên thế giới sản xuất thuốc ở một nước thuộc thế giới thứ ba, họ công bố rằng sản phẩm theo tiêu chuẩn Châu Âu. Thế nhưng khi kiểm tra thì thực tế nó chỉ đạt tiêu chuẩn của chính nước sở tại! Tất nhiên là đem dùng cho người bệnh vẫn tốt, vẫn ok! Khi bị phát hiện ra, hãng dược khổng lồ trên đã lập tức phải thu hồi, rút số thuốc đã sản xuất tại nước đó, nếu không sẽ lập tức bị quy tội làm thuốc giả theo khuyến cáo của WHO! Bây giờ cái mà cách bọn làm thuốc giả tinh vi hơn xưa rất nhiều. Một trong những cách chúng hay dùng là mua thuốc của các hãng không tên tuổi rồi làm lại bao bì giả tên tuổi các hãng dược nổi tiếng. Hoặc mua hoạt chất từ các nguồn giá rẻ về bào chế thành sản phẩm mang tên các hãng dược của các nước phát triển. Nói chung là việc làm thuốc giả bây giờ ít thô thiển như xưa, và thường tập trung vào các thuốc đặc trị, nên thủ đoạn thì lại ngày càng tinh vi hơn, khó phát hiện hơn…”
Cũng có nghĩa xử VN Pharma theo tội Buôn Lậu là giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo?