Tại sao VN Pharma buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh

Tại sao VN Pharma buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh (Điều 157 Bộ Luật Hình Sự ) mà lại xử tội buôn lậu,phải chăng vì điều 157 có khung hình phạt tử hình và tịch thu tài sản?
Điều 157. Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh
1. Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
đ) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
e) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm.
4. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Bà Phạm Khánh Phong Lan, nguyên phó giám đốc Sở Y Tế TP.HCM cũng nghiêng về ý kiến đầy là vụ buôn bán thuốc chữa bệnh giả với các yếu tố cấu thành của nó: “Cục Quản lý dược có đưa ra lý luận là thuốc vừa nhập về trong kho đã có lệnh ngưng đưa ra thị trường. Như vậy nếu không đưa ra thị trường thì làm sao có chuyện chia hoa hồng cho bác sĩ 7,5 tỷ. Còn nếu chia hoa hồng cho mặt hàng khác cần nói cho rõ.
Chuyện hoa hồng là 1 vấn nạn nhức nhối của ngành nếu thật sự cơ quan điều tra nắm chứng cứ thì phải đi đến cùng, ai làm nấy chịu đừng nói lơ lửng đã chi hoa hồng cho bác sĩ để kê đơn thuốc này.
Còn nếu thực sự có kê đơn, có chia hoa hồng thì trách nhiệm lại khác và mức án không chỉ dừng lại ở 12 năm nữa.
Vì khi thuốc được đưa ra thị trường sẽ can tội sản xuất thuốc giả theo bộ luật Hình sự cả cũ và mới thì mức phạt cao nhất là tử hình”.
Dược sĩ Canh Tranthanh nói rõ hơn về cách hiểu của ngành dược về thuốc giả: “Khái niệm về THUỐC GIẢ không còn như xưa khi đất nước ta trong thời chưa mở cửa, mọi thứ khó khăn, bọn gian thương nhiều khi mua bột mì về dập thành viên thuốc bán mà hoàn toàn không có hoạt chất chữa bệnh. Như đã giới thiệu từ đầu bài là, khái niệm ấy bây giờ đã được điều chỉnh rất rộng nhằm bảo vệ người bệnh và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Bây giờ, thuốc chỉ cần có một vài tiêu chí không đúng với tiêu chuẩn chất lượng đã công bố là đã bị coi là thuốc giả, ví dụ: Có một hãng dược phẩm rất lớn trên thế giới sản xuất thuốc ở một nước thuộc thế giới thứ ba, họ công bố rằng sản phẩm theo tiêu chuẩn Châu Âu. Thế nhưng khi kiểm tra thì thực tế nó chỉ đạt tiêu chuẩn của chính nước sở tại! Tất nhiên là đem dùng cho người bệnh vẫn tốt, vẫn ok! Khi bị phát hiện ra, hãng dược khổng lồ trên đã lập tức phải thu hồi, rút số thuốc đã sản xuất tại nước đó, nếu không sẽ lập tức bị quy tội làm thuốc giả theo khuyến cáo của WHO! Bây giờ cái mà cách bọn làm thuốc giả tinh vi hơn xưa rất nhiều. Một trong những cách chúng hay dùng là mua thuốc của các hãng không tên tuổi rồi làm lại bao bì giả tên tuổi các hãng dược nổi tiếng. Hoặc mua hoạt chất từ các nguồn giá rẻ về bào chế thành sản phẩm mang tên các hãng dược của các nước phát triển. Nói chung là việc làm thuốc giả bây giờ ít thô thiển như xưa, và thường tập trung vào các thuốc đặc trị, nên thủ đoạn thì lại ngày càng tinh vi hơn, khó phát hiện hơn…”
Cũng có nghĩa xử VN Pharma theo tội Buôn Lậu là giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo?

49 Comments

 1. Heo Vang

  Chac toa an duoc chia hoa hong nen lach wa luat kinh te

 2. Hương Nguyễn

  Ông này bị phạt bằng ăn trộm 24 ổ bánh mì

 3. Phan Nhon

  Mafia chính hiệu!!!

 4. Ngoc Nguyen

  LUỒN , LÁCH LUẬT

 5. Khoi Pham

  Luật như cái rừng

 6. Ngoc Nguyen

  Đại diện các gđ có thân nhân ung thư thu thập chữ ký chống án và khởi kiện …

 7. Quang Xuan

  Có đi đêm kg anh nhỉ?. 10 năm là con số kỳ lạ cho vụ này.

 8. Vinh Kim Cương

  Hy vọng xử tội triệt để. Dân oán lắm rồi.

 9. Simon Luong

  Giết người hàng loạt , tội sao xử nhẹ vậy ?

 10. Trang BuiThi Phuong

  Phải có chứng cứ, để chứng minh đc rằng nó là thuốc giả ???

 11. Thai Bon Nguyen

  Phải truy tố đúng người, đúng tội

 12. Quy Đinh Kim

  Tôi yêu cầu xử Tử Hình!

 13. Linh Nguyen

  Ko sao sẽ có toà án lương tâm và sự quả báo nặng nề thôi .

  1. Huynh Nhan Hiep

   Bọn này lương tâm chó tha mà nó sợ gì quả báo. Có khi quả bom nó còn éo sợ.

 14. Trung Phan

  De hiểu, vi xử theo Diều 157 BLHS, thi không có lợi cho bi cáo

 15. Hoan Nguyen

  Vấn đề người dân không hiểu rõ pháp luật, họ k có ai tư vấn, bảo vệ. Làm sao tập hợp họ lại và tổ chức thưa kiện để họ đc bồi thường, đảm bảo lợi ích cho họ dù đã muộn

 16. Le Nguyen

  các bác cứ cãi….chức vụ cao phải có đảng tịch..y như vụ..Bẩy Liêm..ai chết..chỉ có thằng CSGT..chết….tóm lại CHÚNG TA NGƯỜI 1 NHÀ….HUỀ..các bác miễn bàn..

 17. Liem Huynh

  Mời các luật sư vào cuộc mổ sẻ vấn đề đi. ls Nguyễn Văn Quynh

 18. Nguyễn Hữu Phước

  Chó má

 19. Hang Le

  Vụ thuốc giả này nghe đâu cũng do thành phố phát hiện ra báo cáo lên Cục QL Dược thì mới đình chỉ chứ đâu phải Cục QL Dược chủ động phát hiện?

 20. Tran Cam

  Đây là tội giết nhiều người , bộ luật phải xử sao ?

  1. Le Thanh

   Tha bong hoac cho huong an treo vi chi giet nguoi benh ma lai la nguoi ngheo.

 21. Nguyễn Gia Khánh

  Đề nghị Viện kiểm soát tối cao vào cuộc để xử lại. Ko thể để một nhóm người nhẫn tâm giết người bệnh đáng thương

 22. Thành Lê

  Cái bọn này thực sự tàn ác,chúng thuộc loại ăn tạp máu mủ bệnh nhân chúng cũng ăn

 23. Tran Dung

  Những thằng BS ăn hoa hồng là ăn đồ bẩh , ăn máu mủ của BN , cứ để cho chúng ăn đi , đời Cha ăn mặn là Con khác nước chắc luôn .

 24. Thu Hoàng

  Sao à? Tiền bịt mồm chúng nó.

 25. Tôn Thất Thành

  may thang Toa nay xu theo chi dao cap tren ,co gi la dau. Thoi buoi nha nhem ma…

 26. Hải Triều

  Chúng ta cùng nhau lên tiếng đi. K thể để vụ án này êm xui đc. Chúng ta cùng nhau kêu gọi bổ trưởng bộ ý tế này xuống ghế đi. K thể để tình trạng tương tự như vậy ở những nghành nghề khác đc.

 27. Trang BuiThi Phuong

  Phải có chứng cứ để chứng minh rằng nó là hàng giả ??? Giống như biêt thự xe sang, ăn chơi đú đởn của lũ quan tham, ai cũng biết nó là từ đâu có ?! Xong , để bắt ăn trộm thì phải bắt tận tay day tận trán . Mới đc gọi là chứng cứ. Nếu ko sẽ là vu khống bôi nhọ chúng

 28. Minh Nguyệt

  Đề nghị các luật sư giỏi vào cuộc lên án vụ án này đề nghị sử lại cho đúng người đúng tội danh để oan hồn những người uống thuốc giả này được siêu thoát.

 29. To Thu

  Khong phai xu gi het cho no ton thoi gian tui no lam dieu do tan nhan nhu the thi chi co tu hinh het Do rac ruoi Ba bo truong Kim Tien thay sao

 30. Lam Lam Tran

  Phạt cho tồn tại thì chết một người nếu phạt đúng khung thì biết đâu chết cả bầy đàn

 31. Xuân Mai

  Có lẽ bộ luật không có điều khoản cho tội “buôn lậu hàng giả”?

 32. Nguyen Thi Bach Tuyet

  Đề nghị xử lại cho đúng người đúng tội.

 33. Hoang Duyen Do

  Đã cấp phép sao lại gọi là nhập lậu có mâu thuẫn quá o? Tội buôn bán thuốc giả phải xử nặng hơn các loại hàng giả khác chứ, hình như có ai bao che ở đây thì phải

 34. Thuy Nguyen Dinh

  Nói chung là xử cho nó có thôi, dây rợ, bôi trơn hết rồi, cái giá 12 năm là quá bèo cho cái tội ấy, lừa đảo cả những con người mang bệnh nan y như vậy quá độc ác, phải nói là ác thú, thu lợi một đống tiền rồi vào tù ăn dưỡng một thời gian rồi về, quá ấm còn j, như vậy sẽ còn nhiều thằng đi lừa, hại người như vậy, sợ j.

 35. Quy Đinh Kim

  Kêu gọi tất cả những người trong gia đình của người bịnh Ung Thư lên tiếng để triệt cái đám này hầu cứu cho những người bịnh sau! Đó là đã tạo ra phước đức để người nhà của mình thanh thản!

 36. Hoàng Nguyên Nhung

  Nhất trí luôn . Bọn này phải tử hình . Xem vụ trứng gà bên châu Âu , mức độ ảnh hưởng đến xớn người rất nhỏ mà tiêu hủy và bị chịu trách nhiệm rất nghiêm khắc . Vậy mà bọn này còn độc ác hơn bọn giết ngườiaf lại bị có 12 năm tù thì công bằng ở đâu

 37. Thai Duy Tran

  Nếu dư luận không tiếp tục lên án mà để vụ án này êm xuôi thì mấy tay chánh an kia mỗi em thế nào cũng kiếm được vài ba tỷ là it. Dự là biệt thự Thảo Điền quận 2 đang kêu bán mới đủ vốn để chạy maraton từ Sài Gòn ra Hà Nội.

 38. Nguyen Trong Phuc

  Khốn nạn thật, xử 12 năm rồi khoảng 2,3 năm sau được giảm án lại thành cánh chim tự do với khối tài sản hàng nhiều ngàn tỷ!

 39. Tâm Nhật Đăng

  Ta là người 1 nhà cả ..giơ cao đánh trật là điều tất nhiên …

 40. Mai Ngoc Nguyen

  Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng nhiều tiền hơn.

  1. Hải Triều

   Chúng ta lên tiếng chỉ chích đi tiếng nói rất quang trọng k thể nói xuông cho qua rồi mặc kệ

 41. Thái Vũ Nhật Nam

  Ko dám lên tiếng với cái ác, cái sai thì người sau này gánh chịu sẽ là các ông các bà

 42. Binh Hoang

  Có đủ hồ sơ nhập khẩu, vậy mà lại khép vào tội buôn lậu thì Luật là cái cục cứt à.

 43. Thai Ha

  Tội buôn bán thuốc ung thư giả phải bị xử khung hình phạt tử hình. Không đồng tình xử theo tội buôn lậu, vì thực chất đâu có yếu tố lậu, chúng buôn bán công khai và hưởng hoa hồng, được cơ quan quản lý cấp phép.

 44. Dân Võ

  Quan tòa ở VN chỉ là bù nhìn. Việc đánh tráo khái niệm được chỉ đạo từ bên ngoài phòng xử.

 45. Phutin Pham

  thấy anh Nguyễn Đông nào đó viết status cũng có lý nên đem qua tường anh Hoàng Linh dán cho mấy vị có chuyên môn mở rộng tầm mắt cho mình :

  theo NGUYỄN ĐÔNG :…

  1. Kim Thanh Sang

   Ác giống nhau vậy Phutin Pham

  2. Hằng Nguyễn

   đọc bài cho kĩ rồi đòi mở rộng tầm mắt người có chuyên môn. Muốn bênh nhau đăng kí ra toà mà bênh công khai cho mọi người đấm vào mặt. Bọn này là tội phạm không bàn cãi nữa.

  3. Maria Tu

   trùi, việc này mà cho là nhẹ … ai bảo đảm là thuốc trước đây hay thuốc khác nhập về mà là thật hay giả lẫn lộn . 12 năm tù là nhẹ … bao nhiêu người đã chết (?)

  4. Thái Vũ Nhật Nam

   Bà con của chúng nó đó

 46. Canh Tranthanh

  Chắc là thế!

 47. Vivienne Nguyen

  Chính xác…
  Hãy trừng trị bọn bất nhân này đi

 48. Tien Quang Pham

  Sao các gia đình được bác sỹ kê đơn thuốc này cho người thân điều trị không khởi kiện đòi bồi thường nhỉ. Một hai người thì khó nhưng nhiều người sẽ có tiếng nói để đòi lại công lý và làm xã hội trong sạch hơn..

  1. Tran Khanh Nam

   Lô thuốc đuộc cấp phép nhập nhưng đã bị niêm phong kịp thời chưa bán ra thị trường thì làm gì có ai uống.

  2. Đỗ Phùng

   Cũng bởi thằng dân …. cả !

  3. Maria Tu

   người chết không làm nhân chứng được, cộng thêm ai mà dám dây dưa với cả hệ thống từ trên xuống dưới bảo kê cho vụ này

 49. Hoang Linh

  http://khampha.vn/…/tphcm-thu-hoi-hang-loat-thuoc-xo…

Comments are closed.