Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý từng là một trong năm nhạc sĩ đầu tiên sáng lập nên Hội nhạc sĩ Việt Nam và để lại dấu ấn trong lòng công chúng qua những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng như Dư âm

Nhạc sỹ Nguyễn Văn Tý từng là một trong năm nhạc sĩ đầu tiên sáng lập nên Hội nhạc sĩ Việt Nam và để lại dấu ấn trong lòng công chúng qua những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng như Dư âm, Dáng đứng Bến Tre, Mẹ yêu con, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ… thế nhưng, ít ai ngờ rằng ở cái tuổi gần đất xa trời, nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đang phải chật vật với cuộc sống đơn độc, lắm bệnh tật.
“Tôi có 2 người con gái đều đã lập gia đình, một người là giáo viên dạy văn hóa, người còn lại dạy piano và được tôi cho đi học ở Đức. 2 con tôi hiện tại cũng sắp đến tuổi về hưu rồi nhưng không đứa nào lo cho tôi.
“Con tôi nó bỏ tôi đi, không lo lắng cho tôi dù tôi là người đẻ nó ra, cho nó ăn học thành tài”, tác giả ca khúc Dư âm bật khóc thổ lộ.
Bài “Mẹ yêu con” là ông viết tặng con gái yêu của mình với tất cả tình cảm của người cha.Ở tuổi 95, ông vừa mếu máo khóc, vừa hát lại câu “miệng con chúm chím xinh xinh như đài hoa” thế nhưng ở hiện tại, người con ấy đã bỏ mặc ông…
“Tôi muốn chết lắm… tôi muốn lắm và muốn chết ngay…”, người nhạc sĩ tài hoa bật khóc nức nở trước phận đời khốn khó của mình.
Phải chăng đây là số phận bắt ông phải sống cuộc đời như vậy? Tôi chỉ muốn nghĩ duy tâm như thế, nhưng có một sự thật mà chúng ta cần phải “chấp nhận”, nước mắt muôn đời chảy xuôi, cha mẹ nuôi con như biển hồ lai láng, con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày.
Bạn chắc không muốn cả một đời vất vả làm lụng, tất cả vì con nhưng về già lại sống hoàn toàn phụ thuộc vào con cháu và thấy chúng nó suốt ngày nạnh hẹ, so bì, tính toán, cãi cọ nhau trong việc chăm sóc, phụng dưỡng mình?
Nếu bạn không có tiền, hoàn toàn phụ thuộc vào ai đó, đặc biệt là tuổi già đến miếng trầu, điếu thuốc cũng phải phụ thuộc vào con cháu thì tôi nghĩ đó là ĐỊA NGỤC.
Nhưng nếu bạn CÓ TIỀN, vài trăm triệu, cả tỷ thì TIN TÔI ĐI, bạn ốm đau nằm một chỗ, có lở loét đầy người chúng cũng chăm sóc, phụng dưỡng bạn chu đáo, có khi, chúng còn tranh nhau được phụng dưỡng bạn, bởi đơn giản thôi, ai quan tâm, chăm sóc bố mẹ chu đáo thì người đó luôn được ưu tiên chia phần nhiều hơn. SỰ THẬT LÀ NHƯ VẬY. CHÚNG TA CẦN PHẢI BIẾT ĐỂ ĐỐI DIỆN VÀ ỨNG XỬ VỚI NÓ.
Đừng để tuổi già sống trong sự nghèo đói, bi thương, bởi nó không khác gì nấm mồ trước mặt, nhưng lại chết cũng không được, sống cũng không xong.
HÃY NGHIÊM TÚC NGHĨ VỀ BẢO HIỂM NHÂN THỌ NGAY TỪ HÔM NAY để tuổi già hoặc tệ hại hơn là chưa mà mà đã không còn làm ra tiền thì bạn vẫn có tiền để sống, để được chăm sóc chu đáo, vẹn toàn.
Nếu bạn muốn tuổi già có vài trăm triệu hoặc cả tỷ cũng không khó đâu, chỉ cần mỗi ngày bạn bớt ít nhất 1 lon bia + 1 ly cà phê, chi tiêu vừa phải để tham gia BHNT thì tuổi già bạn không phải oán thán, khổ cực, cô đơn, lầm lũi như cái bóng trong chính ngôi nhà của mình và với các con mình.
GIEO SUY NGHĨ, GẶT HÀNH ĐỘNG.
GIEO HÀNH ĐỘNG, GẶT THÓI QUEN
GIEO THÓI QUEN, GẶT TÍNH CÁCH.
GIEO TÍNH CÁCH, GẶT SỐ PHẬN.
See Translation