MÌNH ĐỌC ĐƯỢC TRÊN MẠNG

MÌNH ĐỌC ĐƯỢC TRÊN MẠNG, COP LẠI MỌI NGƯỜI ĐỌC VÀ CẢNH GIÁC NHA
Những điều tuyệt đối không nên chia sẻ trên mạng xã hội
VOV 17/03/2017 19:15 GMT+7
Mạng xã hội giúp bạn kết nối với mọi người nhưng không có nghĩa là bất cứ thông tin gì bạn cũng nên chia sẻ cho cả thế giới biết.
Hộ chiếu và bằng lái xe: Bạn cảm thấy thật tuyệt khi chia sẻ với mọi người kì nghỉ của mình hay khi bạn vừa qua cuộc thi lấy bằng lái? Thói quen này ẩn chứa nhiều rủi ro bởi các giấy tờ này có thể bị sao chép và làm giả. Đó còn là chưa kể tới việc bạn có thể bị xâm phạm các thông tin riêng tư.
Khi bạn đi xa: Mọi người thường thích “khoe” về những kì nghỉ của mình mà không nhận ra rằng điều này có thể “bật đèn xanh” cho kẻ trộm khi chúng biết rằng chủ nhà sẽ đi vắng vài ngày. Đừng nên để mọi người biết bạn đi chơi xa cho đến khi bạn trở về hoặc trừ khi đã có ai đó ở nhà trông nhà rồi.
Thông tin tài khoản ngân hàng: Chia sẻ thông tin tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội thực sự không phải là một ý tưởng hay bởi nhiều hacker có thể đăng nhập thông tin vào tài khoản và đánh cắp tài sản của bạn. Những người bạn trên mạng xã hội cũng có thể biết khá rõ thông tin về bạn để có thể suy luận ra mật khẩu tài khoản của bạn.
Địa chỉ nhà: Có thể bạn coi việc chia sẻ địa chỉ nhà là rất bình thường nhưng bạn nên tránh thói quen này bởi ai đó có thể lợi dụng điều này để đột nhập vào nhà bạn khi mọi người đều đi vắng.
Những lời phàn nàn về công việc: Những lời phàn nàn về công việc hoặc nói xấu đồng nghiệp của bạn khi bạn chia sẻ trên mạng xã hội có thể là lý do khiến bạn bị sa thải. Một cuộc trò chuyện trực tiếp bên ngoài giải quyết các vấn đề sẽ tốt hơn là đem câu chuyện riêng tư của mình cho cả thế giới biết trên mạng xã hội.
Thông tin hoặc ảnh của con cái bạn: Để đảm bảo an toàn cho trẻ, tốt hơn hết là bạn không nên chia sẻ những thông tin hoặc hình ảnh của con cái lên mạng xã hội.
Những món đồ đắt tiền: Nếu bạn muốn những món đồ quý giá và bản thân mình tránh xa khỏi ánh mắt ghen tỵ và dòm ngó của kẻ xấu thì bạn không nên chia sẻ chúng lên mạng xã hội. Ai biết được trong danh sách hàng trăm bạn bè của bạn có phải tất cả đều là người tốt hay không?
Bất cứ thứ gì có thể khiến bạn hối tiếc sau này: Trước khi chia sẻ bất cứ điều gì trên mạng xã hội, bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng về những nguy cơ tiềm ẩn hoặc ảnh hưởng của nó tới cuộc sống sau này của bạn.
=====================
Bình luận:
Nhiều người nghĩ rằng chat ở các mạng xã hội như Twoo… đang thịnh hành ở VN là an toàn nên thường chuyên chat ở các mạng này và yêu cầu đối tác tiết lộ những thông tin tưởng chừng như vô hại. Họ không thể tưởng tượng rằng vào ngày đẹp trời nào đó, hacker sẽ nắm quyền điều khiển các mạng này và sẽ bán thông tin hay dùng thông tin đó để đe dọa. Điển hình là vào năm 2015, đã xẩy ra vụ chấn động: hàng triệu đôi tình nhân ở Mỹ lo lắng, có nhiều cặp li di, nhiều người từ chức… vì trang web hẹn hò Ashley Madison bị hack. Người viết bài này đã xâm nhập làm member của Ashley Madison và viết bài đăng làm nhiều kỳ.
Trước đây đã có bài “Kỹ thuật chat trên mạng”, sau đây là tóm tắt vài nguyên tắc cơ bản khi trao đổi thông tin trên mạng xã hội:
– Tên ta đăng ở các mạng làm quen chỉ là nick. Nhiều người khi mới chat đã hỏi tên họ, làm ở đâu, nhà ở địa chỉ nào…:
Chỉ cần biết nick là đủ không cần hỏi tên họ gì. Làm ở đâu thì càng tuyệt đối không nên hỏi, chỉ hỏi làm về gì thì có thể. Nên nhớ mạng làm quen là mạng ảo, có khi chỉ là qua đường, nếu thấy không hợp có thể delete hay chận nick nhưng thông tin vẫn còn lưu lại ở đó.
– Có nhiều người, thường là phụ nữ, khi mới làm quen thường có yêu cầu: “xin anh giới thiệu về mình trước”, “xin anh cho biết thông tin chi tiết về anh”:
Những giới thiệu cơ bản ai cũng đã có nằm ở profile là đủ. Nếu muốn hỏi thêm thì trao đổi thông tin qua lại theo nguyên tắc có đi có lại. Về nguyên tắc an toàn, không có chuyện một người tự khai lý lịch của mình cho người khác biết trước (chi tiết hơn profile) mà không nhận được thông tin gì tương ứng. Khi đã quen thân và tin tưởng nhau rồi thì mới tiết lộ các thông tin chi tiết hơn.
– Khi đã chat ở các mạng này, chỉ nên xác nhận lại sơ lược thông tin đã có ở profile rồi sau đó chuyển qua mạng chuyên chat khác (không phải mạng kết bạn) như Viber, Zalo, Facebook…để nói chuyện tiếp theo. Các mạng này tuy cũng không an toàn nhưng là mạng rộng có hàng triệu triệu người tham gia và không phải mạng làm quen kết bạn, hacker khó lòng xâm nhập hơn. Nhưng nên nhớ các mạng này cũng sẽ bị ban quản trị kiểm duyệt khi cần thiết. Theo tin mới nhận được từ 1 member mới gia nhập, làm ở 1 cơ quan chuyên môn, thì Zalo cũng là 1 phần mềm của TQ, không phải là soft của VN như ta vẫn tưởng (?!)
MS