LÒNG NHÂN ÁI ĐÍCH THỰC

LÒNG NHÂN ÁI ĐÍCH THỰC!
Mấy hôm nay, MXH lại dậy sóng về câu chuyện thương tâm của một gia đình nông dân nghèo có hai đứa con bị teo não. Khởi đầu là một clip kể về người cha đi thi hát để lấy tiền (giải thưởng) nuôi con teo não, lý do anh ấy viện đến là hát không hay nhưng hay hát để mua vui cho hai con. Nội dung của bài hát là kể lể tình cảnh gà trống nuôi con…. mà cơn cớ không phải vì mẹ nó mất, mà là người đàn bà bỏ đi vì không muốn gánh vác gánh nặng con cái tật nguyền. Hoàn cảnh đi dự thi là phải mượn đồ để mặc (ngụ ý là rất nghèo khổ)… Ngần ấy chi tiết, khiến cho người nào dễ mủi lòng, dễ chạnh lòng cũng rơi nước mắt tầm tã!
Thế rồi, các bài báo viết về anh này từ năm 2014 được chia sẻ lại, những câu hỏi nghi vấn được đặt ra, truyền thông lại có cơ hội xới xáo, náo loạn… Rồi chị vợ xuất hiện (chắc chắn là do truyền thông đi tìm, khích lệ, yêu cầu chị xuất hiện) với một câu chuyện thương tâm về gia cảnh theo một chiều hướng khác. Rằng, chị là nạn nhân “thâm niên” của thói bạo hành gia đình; rằng ngay khi chị làm đơn ly hôn theo sự tư vấn của hội phụ nữ địa phương thì chị đang mang thai đứa con thứ 3, và chị vẫn nhận nuôi một bé; rằng sau đó, chị phát hiện mình bị ung thư, không nơi nương tựa, bôn ba kiếm sống nuôi hai con khi bệnh hoạn đầy người… Chao ôi là thân phận kiếp người, thật xót xa!
Và, buồn thay, lúc này câu chuyện thương tâm của một gia đình có thân phận thấp kém trong xã hội, trở thành một cuộc bút chiến giữa các luồng suy nghĩ khác nhau về đúng – sai, thiện – ác, yêu – ghét… chung quy, đều tấp lên số phận hai con người lầm than đó. Tôi quan sát, không chỉ những người cảm tính phán xét, mà châm ngòi lại là các nhà báo, nhà văn, các fbker đình đám. Chúng ta đang làm gì vậy? Người cầm bút có sứ mạng mang sự minh tuệ đến cho cộng đồng, soi chiếu nơi tăm tối, mang lòng nhân ái đích thực gieo trồng giữa nhân gian; hay trần trụi phía sau tấm áo “nhân ái” cũng chỉ là mưu sinh bằng cách tung hứng những bài viết trái chiều, đầy định kiến, định hướng, phán xét mà chẳng đi tới đâu. Không chừng, vin vào cái gọi là “nhân ái” chúng ta đang hành xử như những đao phủ, đẩy những thân phận đã cùng cực đến tình cảnh bi đát hơn dưới búa rìu khắc nghiệt của dư luận vô hồi kết thúc! Hệ lụy đầu tiên có thể nhìn thấy, đó là thay vì giúp họ hàn gắn gia đình, giúp họ hiểu và đùm bọc nhau… thì truyền thông và dư luận đang xúi họ bóc mẽ nhau, đẩy mẫu thuẫn đến mức không thể dung thứ?
Đôi khi, cần lùi lại nhiều hơn, lùi lại sâu hơn để thấu cảm. Linh cảm sẽ mách bảo điều thiện lương nằm ở đâu. Đừng vì định kiến mà phán xét. Bênh vực thân phận này lại chà đạp lên số phận kia… thực ra, đều giống nhau ở tâm thế định kiến của người phán xử. Cách này, cũng chỉ làm sự việc thêm rối rắm, vô minh.
Tôi nghĩ, sai đúng ở cả hai mảnh đời bé mọn này đều không nên mổ xẻ, họ đều đáng thương, họ là những số phận thấp kém dễ bị định hướng. Cái sai lớn hơn và trầm trọng hơn, chính là cái sai của những người cầm bút. Giới truyền thông. Truyền thông tìm ra họ, giật tít câu view để lấy nước mắt người xem. Phải làm sao cho kịch tính nhất, oái oăm nhất… thì đương nhiên, phải có chút bịa đặt, nhấn nhá… Làm méo mó sự thật. Hiệu ứng truyền thông tuyệt hảo, nước mắt lã chã. Các mạnh thường quân rầm rộ xuất hiện… Tự nhiên, điều này làm khởi dậy lòng tham vốn là bản năng ở những con người, những mảnh đời, khi mà ranh giới giữa sinh tồn và đạo lý vô cùng mong manh.
Có câu của nhà Phật “Thi ân bất cầu báo” – đương nhiên, bạn nhận ra ngay một thông điệp, đó là làm điều ân nghĩa, thì không chờ mong đáp trả, làm mà không cầu được hàm ơn!
Nhưng, ý nghĩa của câu này còn mênh mông hơn thế, hiểu theo mọi nghĩa, điều này có nghĩa là “hãy làm điều thiện nguyện một cách tự giác, tự nguyện, tự tâm và lặng lẽ!” Hay nói cách khác, làm việc ân nghĩa không nên loan báo, vì như vậy, sẽ làm cho người được nhận cảm thấy tủi nhục (nếu họ có lòng tự trọng) vì họ rất sợ ánh mắt thương hại của mọi người. Không ai có thể trỗi dậy mãnh liệt, tự cường khi đã bị nhấn chìm trong vũng nước mắt của sự thương hại! Và ngược lại, làm việc ân nghĩa mà loan báo kêu gọi rộng rãi, có thể khiến người nhận mắc vào thói ỷ vào sự bố thí của đám đông, làm nảy sinh thói tham lam, thói dối trá thường tình. Cả hai hậu quả, đều không tốt.
“Thi ân bất cầu báo!” Tôi coi câu nói đó là phương châm hành thiện của mình. Và tôi vẫn sống lặng thầm như thế, bình an trong những hành xử thiện nguyện của mình và quên ngay không ghi nhớ!

16 Comments

 1. Katrina Le

  Tất đồng tính với chị quan điểm này…

  1. Hồ Thị Hải Âu

   Chị em mình mà công khai đồng …. tính là hơi bị xôm tụ fb đấy

 2. Phuong Dung Nguyen

  Truyền thông với dân trí thấp khó làm ra sản phẩm hay thì chỉ có scandal mới lên rating thôi chị ạ.

  1. Hồ Thị Hải Âu

   Chuẩn em. Công nghệ sản xuất scandal chắc không đâu chuyên nghiệp và hiệu quả cao như ở xứ mình.

 3. Bụi Phấn

  Trước một thân phận yếu thế cùng cực, cái ta cần làm là tìm cach dẫn dắt họ thoát khỏi bi ai, bao dung che chở, lường trước cho họ những điều xấu điều ác để cùng nhau cải thiện tình hình, chứ ko thể vì những điều truoc mắt mà vô tình đẩy họ vào thảm kịch tinh thần bi ai, còn đau đớn hơn cả sự thiếu thốn đói rách. ☹☹☹

  1. Hồ Thị Hải Âu

   Làm từ thiện rất là khó bạn ạ. Trao tặng không chỉ vạt chats mà khó hơn là trao tặng cho họ niềm tự tôn, nội lực, lòng tự trọng…. để họ vươn lên, để họ vượt lên số phận… chứ không phải cho họ lòng thương hại làm thui chột ý chí. Thế nên, Phật dạy, thiện nguyện có gieo phước lành hay không… thì việc thiện mới thành thiện phước

 4. Nương Bùi

  Con lại chỉ thấy ảnh này Cô cực trẻ luôn.

  1. Hồ Thị Hải Âu

   Ảnh này cô chụp trong dịp đến thăm và tặng quà cho các chái ở ngôi trường cho trẻ em VN trên Biển Hồ Cambodia vào năm ngoái ❤
   Cảm ơn cháu khen cô trỏe

 5. Nương Bùi

  Hồ Thị Hải Âu Nụ cười Cô luôn rạng rỡ thế cơ mà, Con chúc Cô luôn nở trên môi nụ cười xuất phát từ Tâm như vậy ạ!

 6. Hồ Thị Hải Âu

  Cô thật hoan hỷ vì luôn nhận được rất nhiều sự động viên của những Mẹ Việt từ ái như cháu

 7. Nương Bùi

  Con giờ đây có nhiều thầy cô hơn xưa nhiều, trong quá trình dạy BB của con, Cô chính là người thầy chuẩn mực, nên luôn luôn theo dõi và học tập Cô ạ!

 8. Phuong Dung Nguyen

  Dạ, chỉ khổ người nào bị lều báo cho làm vật hiến tế

 9. Katrina Le

  Hihihihi!

 10. Hồ Thị Hải Âu

  Ý chị là “khôi hài” mấy lỗi chính tả trong comment của em

 11. Katrina Le

  Dạ em thấy chị… chưa kịp chỉnh

 12. Hồ Thị Hải Âu

  Kệ, cứ để thế cho vui… hihi, sai lỗi chính tả… đôi khi chuyển qua một thông điệp khác hắn. Chị bị mắc bệnh nghề nghiệp ý mà , bệnh biên tập

Comments are closed.