Cũng là thảm họa quốc gia nhưng nợ công không nguy hại bằng bán tài nguyên thiên nhiên

Cũng là thảm họa quốc gia nhưng nợ công không nguy hại bằng bán tài nguyên thiên nhiên.
Tài nguyên thiên nhiên không chỉ là khoáng sản mà còn là hệ sinh thái, là nơi cư trú của nhiều loài, là kết cấu hạ tầng cân bằng địa chất, là cảnh quan tự nhiên vô giá.
Cát khai thác vô độ sẽ gây sụt lún, xói lở bờ sông, bờ biển; nắn chuyển dòng chảy, gây ra hiện tượng xâm thực, tác động nguy hại tới biến đổi khí hậu.
Với giá bán chỉ trên 4USD/m3, hiện nay cả nước có hơn 10 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cát nhiễm mặn theo giấy phép của Bộ Xây dựng. Phần lớn các dự án nạo vét tận thu cát xuất khẩu sang Singapore đều ở vùng biển miền Trung. Mỗi năm bờ biển và lòng sông của chúng ta bị mất hàng trăm triệu mét khối cát cho họ tôn tạo và mở đảo.
Không chỉ khai thác cát, khai thác đá cũng góp phần tàn phá ghê gớm thiên nhiên Việt Nam. Theo số liệu thống kê, năm 2016 nước ta sản xuất ra lượng xi măng trên 60 triệu tấn. Chúng ta đang trên đà thoát nghèo, nhu cầu xây dựng cao nên phải biến núi đá thành nhà cửa, công trình, đường xá đã đành nhưng xuất khẩu đá thô là không thể chấp nhận được.
Theo một nguồn tin, mỗi tháng hãng tàu MCL xuất khỏi Việt Nam 1500 container đá vôi, khai thác từ núi tự nhiên. Mỗi container 20` chứa khoảng 25 đến 28 tấn đá đã đập ra, có bán kính từ 2cm đến 6cm. Nguồn đá vôi này phần lớn được khai thác từ Ninh Bình nơi có thắng cảnh Tam Cốc – Bích Động được ví như Hạ Long cạn.
Hãy thử tượng tượng xem, cứ sau vài ba năm, một ngọn núi đá vôi biến mất trên bản đồ thực địa thì tương lai cảnh quan đất nước ta sẽ như thế nào, và di sản chúng ta để lại cho con cháu sẽ ra sao?
Nợ công có thể trả còn tài nguyên thiên nhiên không bao giờ có thể khôi phục lại được.
Hãy chung tay chặn ngay các vòi bạch tuộc tham lam bòn rút tài nguyên thiên nhiên Việt Nam lại khi còn chưa muộn!

7 Comments

 1. DzungArt Nguyen

  Là vòng xoáy mất rồi, càng nợ nhiều càng tận thu trả nợ. Tận thu bằng thuế bằng tài nguyên, cái gì có sẵn là lột hết để trả cho sự tham lam, ngu dốt. Vòng xoáy ấy kéo đất nước ngày càng tụt hậu. Lỗi hệ thống di căn rồi

  1. Trần Quốc Quân

   Tận thu trả nợ 1 phần, phần lớn chạy vào túi quan tham.

 2. DzungArt Nguyen

  đúng, chúng nó làm gì cũng vì cái lợi riêng trước, che đậy bằng “lợi ích chung”. Ts bọn ăn tàn phá hại

 3. DzungArt Nguyen

  Mà phản đối thì nó bảo “nói xấu bôi nhọ”.

  1. Trần Quốc Quân

   Bôi nhọ cái đít chảo.

 4. Hoàng Việt

  bác biết 1 mà chưa biết 2
  tất cả những điều này nằm trong chiến lược phát triển của chính phủ (do chính anh Phúc điện đàm với tôi sáng nay) 😀
  khai thác cát vô tội vạ chính là nhằm tạo ra thêm vài cảng nước sâu như Cam Ranh vd như Cam Sành, Cam Canh, Cam Vinh, hiện nay cả nga tàu mỹ đều muốn thuê mà cảng Cam Ranh chỉ có 1, nếu như có thêm vài cảng nước sâu để mỗi bọn thuê một cái chẳng phải sẽ ko tị nhau sao, vn lại ung dung thu thêm ngoại tệ tiền thuê cảng, một công hút bán cát mà đôi ba lợi
  2 3 năm một ngọn núi vôi biến mất chẳng phải tạo ra hàng km2 nhà ở sao, dân vn đang tăng vô tội vạ, biến núi trọc thành đồng bằng vừa thu thêm ngoại tệ vừa có thêm đất cho dân, một diệu kế có 1 ko 2
  điều cuối cùng là ngoại tệ thu về khi bán những thứ đó dùng để trả nợ công, người dân vn sẽ giảm gánh nặng thuế má, ích nước lợi dân
  nói chung là tôi thấy toàn cái lợi
  😀

  1. Trần Quốc Quân

   Hoàng Việt nguy hiểm thật! :p

Comments are closed.