CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ VỀ NGHỀ BÁO

CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ VỀ NGHỀ BÁO
FB Nguyễn Công Khế: Tôi chưa có ý định viết status này, nhưng Nguyễn Việt Chiến đã ” mào đầu”thì tôi viết vậy.
Đúng ngày hôm nay, 9 năm trước, báo Thanh niên cho đăng bài” Hãy trả tự do cho các nhà báo chân chính”,tức là sau hai ngày khi NVC và Nguyễn Văn Hải của Tuổi Trẻ bị bắt .
Sau đó, hàng loạt tai ách đổ lên đầu các cơ quan báo chí, đặc biệt là Thanh niên và Tuổi trẻ. Hàng trăm phóng viên , biên tập viên, lãnh đạo các báo bị cơ quan an ninh điều tra triệu tập . Một không khí ngột ngạt chưa từng thấy bao trùm lên sinh hoạt báo chí.
Một thời gian ngắn sau đó, tôi và Lê Hoàng TBT Tuổi trẻ bị thuyên chuyển công tác mà không có những buổi kiểm điểm ” đúng qui trình nào” cả. Họ bất chấp cả ý kiến tập thể cơ quan báo và cả chủ quản. Bất chấp cả ý kiến của chi bộ và Đảng ủy cơ quan mà họ vẫn thường đề cao về mặt tổ chức.
Tôi có thể khẳng định rằng , họ , lúc đó, chỉ có hai đến 3 người nhân danh cấp cao nhất là BCT để xử lý vội vã chuyện này.
Anh Nguyễn Minh Triết lúc đó đã gặp TBT ít nhất hai lần để tỏ thái độ không đồng tình với việc xử lý thiếu tình lý mà nhân danh tập thể.Anh Hồ Đức Việt chưa mạnh mẽ lắm , tuy nhiên cũng đã đề nghị không nên xử lý một lúc hai TBT như vậy. Tất cả ý kiến đó, kể cả một số ý kiến của các nguyên lão như chị Nguyễn Thị Bình, họ đều bỏ ngoài tai .
Vậy ” họ” là ai? Họ, đơn giản là, một người cao nhất của Nhà Trắng và một của Nhà Đỏ lúc đó. Còn một nhân vật cận kề, không có ý kiến dứt khoát.