Chúc mừng bạn K

Chúc mừng bạn K, Nhạc sĩ Phạm Đăng Khuơng vừa in xong sách mới “Chuyện trời ơi đất hỡi”! K được tặng sách vì có đóng góp 1 bài “cảm nhận của bạn bè” cho cuốn sách, như dưới đây:
Là bạn FB nhiều năm qua, nhưng gần 40 năm trước đó tôi với nhạc sĩ Phạm Đăng Khương đã từng là bạn học cùng trường Đại học Sư phạm TPHCM từ 1976. Trên đường đời nhiều truân chuyên của thế hệ mình, Khương đi dạy rồi tìm vui trong những giai điệu âm nhạc, tôi tìm vui trong thú văn chương. Cùng làm văn học nghệ thuật trong cùng một thành phố nhưng ít khi có dịp gặp nhau, FB trở thành chiếc cầu đưa tin giữa chúng tôi. Qua mạng xã hội này, nhất cử nhất động của thân hữu hiển hiện như có ta cùng tham dự.
Nhờ vậy, gần đây tôi biết tin Phạm Đăng Khương có chuyến đi Mỹ kéo dài nhiều tháng, không chỉ vậy, hàng ngày – ngồi ở Sài Gòn – tôi vẫn biết tận bên Mỹ Khương đang đi đâu, thời tiết lạnh lẽo hay nóng nực, anh gặp những ai, ăn uống gì, vui vẻ hay buồn chán… Điều đáng nể là bạn tôi – chàng nhạc sĩ lang thang – không dừng lại một ngày nào trên đất Mỹ, dù là để dừng chân cho lại sức. Mấy tháng đó, tôi có cảm giác trên đất Mỹ rộng lớn đã xuất hiện một mũi tên mang tên Phạm Đăng Khương bắn dọc, xuyên ngang từ Nam lên Bắc, từ Đông sang Tây. Mà rất lạ, dù chỉ là cuộc ngao du nhưng chàng nhạc sĩ của tôi cũng tìm được “việc làm” từ nghề tay trái khá nhuần nhuyễn là quay và dàn dựng video clip, không biết thu nhập có đủ bù đắp phần nào chi tiêu nhưng thấy anh có vẻ rất hào hứng!
Hàng ngày theo dõi bước chân Khương và đọc những mẩu tạp văn FB anh viết khi đang trên máy bay; ngồi chờ bus, xe điện… – là một người viết văn, làm báo, tôi rất kinh ngạc trước sức viết bền bỉ của tay nhạc sĩ này. Thật đáng nể, vì rất khó để duy trì sự viết trong hoàn cảnh phải liên tục di chuyển, từ bối cảnh đến con người chung quanh luôn khác lạ… Chỉ quan sát và chụp hình thôi cũng đã không có đủ thời gian…
Thế rồi sau khi về nước, một hôm Phạm Đăng Khương bất ngờ bắn tin: “Khương viết cuốn sách ‘Chuyện trời ơi đất hỡi’ nhân chuyến đi Mỹ vừa rồi. Anh viết vài lời cảm nhận để in vào quyển sách nhé”. Khà, khà… cái chàng nhạc sĩ lang thang này hóa ra cũng có nhiều “hành vi” bất ngờ. Ví như anh bất ngờ “đì” bạn mình, yêu cầu ngồi viết cảm nhận cho sách của mình, trong khi sáng nay mở FB ra thì đập vào mắt tôi lại là cái STT chưa ráo mực của Phạm Đăng Khương viết từ “nhà tui ở Chợ Chùa, Nghĩa Hành, Quảng Ngãi” lại còn vịnh câu ca dao: “Về quê trâu nghé gọi mời / Bên căn nhà mới, thấy đời lên hương”. Biết mà, chàng nhạc sĩ lại đang tung tăng đâu đó trên cõi đời cát bụi mông lung…
Sài Gòn, 22-2-2017
Nhà thơ Hồ Thi Ca