21

21.4.2017
LỄ RÓT ĐỒNG
ĐÚC ĐẠI HỒNG CHUNG
Sáng nay lễ rót đồng đúc đại hồng chung của chùa Bảo Quang ở Mộ Đức diễn ra trong không khí thiêng liêng, ấm áp của những người Phật Tử.
Lần đầu trong đời, chưa thấy cảnh đúc chuông nên phải dậy từ lúc chưa có ánh mặt trời, đi rất xa mới tới được chùa để tận mắt nhìn.
Từ sáng sớm thiệt sớm, những người thợ nấu đồng đã nổi lửa, cả ngàn ký đồng nguyên chất được cho vào lò đốt. Phải cần đến những cái mô-tơ điện để thổi sức gió rất mạnh vào lò cho đồng tan chảy, sau chín mươi phút thì đồng sôi sùng sục.
Nhìn thấy cảnh đồng sôi như vậy mới thấy sức nóng biết chừng nào, thế mà những người thợ đúc chuông vẫn cần mẫn, quên đi cái nóng điếc lỗ tai để mong cho chiếc chuông đồng mau được đem vào sử dụng.
Từ nay, tiếng chuông chùa Bảo Quang sẽ vang xa hơn nữa, tạo không khí yên bình khắp một vùng Mộ Đức.
Hàng chục vị Sư Thầy tụng kinh khấn vái, hàng trăm Phật tử khắp nơi tề tựu về đây chứng kiến cảnh sum vầy dưới mái chùa Bảo Quang.
Hình như Phật tử nào về đây cũng gởi vào thùng cúng dường tam bảo chút ít lòng thành, mong được cuộc sống bình yên và phát đạt.
Tiếng chiêng mõ vang rền một vùng, tiếng kinh cầu nguyện cùng vang lên của hàng trăm Sư Thầy và Phật tử tạo nên không khí thiêng liêng, huyền bí. Những chảo đồng sôi sùng sục được những chàng trai khoẻ mạnh và giàu kinh nghiệm khiêng đổ vào khuôn. Sức nóng của những lò nấu cả ngàn độ cùng cái nắng gắt của trời hè, vậy mà cả hàng trăm người vẫn chắp tay khấn nguyện trong tiếng kinh cầu.
Bất ngờ là cũng có những Phật tử cởi chiếc nhẫn đang đeo trên tay để gởi vào lò nấu, gởi theo lòng thành kính muốn được làm điều lành để Đức Phật ban phước độ trì.
Không còn lối đi, không còn chỗ đứng, mình phải chạy ngược chạy xuôi, có lúc phải ráng chui giữa cặp chưn mấy ông thiệt cao đang say mê nhìn ngắm mới có được những thước phim sống động ở nhiều góc cạnh khác nhau.
Quay phim xong nhìn lại mình, mồ hôi nó chảy tới chưn lúc nào cũng hổng hay.
Một buổi sáng không thể nào quên!
Mời các bạn xem phim, dài 8’25”, trên nền nhạc bài Bảo Quang Phật Tự, do ca sĩ Vân Khánh hát.
Xem ở Youtube:

19 Comments

 1. Quynh Lai

  Bài hát chú viết hay quá ạ mà đạo diễn quay cảnh chùa đẹp ạ

  1. Pham Dang Khuong

   Làm vội vàng quá, coi tạm cho vui nhé!

 2. Quynh Lai

  Cháu thấy hay và cảnh cũng ý nghĩa lễ hội đúc chuông ạ

 3. Ba Trinh Phan

  Bài viết thật sâu sắc, bản nhạc hay và ý nghĩa. Video thì quá tuyệt vời. Chúc mừng NS Phạm Đăng Khương nhé!

  1. Pham Dang Khuong

   Viết tạm, ngay tại chùa sáng nay ông ơi!

 4. Lê Sinh Dân

  Quá tuyệt vời…

  1. Pham Dang Khuong

   Hổng có giờ nghỉ ông ơi

 5. Lê Sinh Dân

  Công đức lớn lắm ông ơi..

 6. Lê Sinh Dân

  Mấy năm trước tui cũng đã từng về chùa này..

 7. Huyen Nguyen

  Cảm ơn Ns Phạm Đăng Khương đã nhiệt tình quay rất công phu video hình ảnh buổi lễ rót đồng đúc Đại hồng chung thiêng liêng tại chùa Bảo Quang .chúng tôi ngưỡng mộ anh,cảm ơn anh nguoi NS có Tâm có Tầm của Hội Âm nhạc Việt nam .

  1. Pham Dang Khuong

   Hihi! Niềm vui chị ơi!

 8. Ha Ho

  Cám ơn anh đã cho mọi người xem một clip thiêng liêng, huyền bí, cảnh đúc chuông tại chùa Bảo Quang hoà quyện với âm nhạc du dương hiền hoà làm rung động những tâm hồn mộ đạo. Cầu xin cho mai này tiếng chuông sẽ mãi ngân vang mang bình an đến cho mọi người, mọi nhà ở Mộ Đức quê hương mình…

  1. Pham Dang Khuong

   Gấp quá, hổng được vừa ý. Hí hí hí!

 9. Hai Pham

  Cảnh chùa Bảo Quang thật đẹp. Quang cảnh đông vui nhưng không kém trang nghiêm. Bản nhạc hay đem đến cho con người ta một cảm giác thật an nhiên! Tuyệt vời! Cảm ơn anh! Và cũng hết sức ngưỡng mộ người nhạc sĩ tài hoa Phạm Đăng Khương!

  1. Pham Dang Khuong

   Cám ơn bạn nhiều!

 10. Duy Trac Le

  Bài hay Khương ơi, sao không thêm tiếng đại hồng chung vào phần hòa âm phối khí ?

 11. Pham Dang Khuong

  Ui, như vậy thì hay lắm, nhưng gấp quá, hihi!

 12. Huyen Nguyen

  Hương thuộc kinh Phật nhiều rồi đấy nhỉ. Năm nay có đi Châu Đốc k minh nhớ các bạn

  1. Hương Trần

   Dạ có Chị.
   E đang cố gắng phấn đấu. Cầu mong cho mình đủ duyên. E cũng nhớ Chi nhiều.

Comments are closed.