21

21.4.2017
LỄ RÓT ĐỒNG
ĐÚC ĐẠI HỒNG CHUNG
Sáng nay lễ rót đồng đúc đại hồng chung của chùa Bảo Quang ở Mộ Đức diễn ra trong không khí thiêng liêng, ấm áp của những người Phật Tử.
Lần đầu trong đời, chưa thấy cảnh đúc chuông nên phải dậy từ lúc chưa có ánh mặt trời, đi rất xa mới tới được chùa để tận mắt nhìn.
Từ sáng sớm thiệt sớm, những người thợ nấu đồng đã nổi lửa, cả ngàn ký đồng nguyên chất được cho vào lò đốt. Phải cần đến những cái mô-tơ điện để thổi sức gió rất mạnh vào lò cho đồng tan chảy, sau chín mươi phút thì đồng sôi sùng sục.
Nhìn thấy cảnh đồng sôi như vậy mới thấy sức nóng biết chừng nào, thế mà những người thợ đúc chuông vẫn cần mẫn, quên đi cái nóng điếc lỗ tai để mong cho chiếc chuông đồng mau được đem vào sử dụng.
Từ nay, tiếng chuông chùa Bảo Quang sẽ vang xa hơn nữa, tạo không khí yên bình khắp một vùng Mộ Đức.
Hàng chục vị Sư Thầy tụng kinh khấn vái, hàng trăm Phật tử khắp nơi tề tựu về đây chứng kiến cảnh sum vầy dưới mái chùa Bảo Quang.
Hình như Phật tử nào về đây cũng gởi vào thùng cúng dường tam bảo chút ít lòng thành, mong được cuộc sống bình yên và phát đạt.
Tiếng chiêng mõ vang rền một vùng, tiếng kinh cầu nguyện cùng vang lên của hàng trăm Sư Thầy và Phật tử tạo nên không khí thiêng liêng, huyền bí. Những chảo đồng sôi sùng sục được những chàng trai khoẻ mạnh và giàu kinh nghiệm khiêng đổ vào khuôn. Sức nóng của những lò nấu cả ngàn độ cùng cái nắng gắt của trời hè, vậy mà cả hàng trăm người vẫn chắp tay khấn nguyện trong tiếng kinh cầu.
Bất ngờ là cũng có những Phật tử cởi chiếc nhẫn đang đeo trên tay để gởi vào lò nấu, gởi theo lòng thành kính muốn được làm điều lành để Đức Phật ban phước độ trì.
Không còn lối đi, không còn chỗ đứng, mình phải chạy ngược chạy xuôi, có lúc phải ráng chui giữa cặp chưn mấy ông thiệt cao đang say mê nhìn ngắm mới có được những thước phim sống động ở nhiều góc cạnh khác nhau.
Quay phim xong nhìn lại mình, mồ hôi nó chảy tới chưn lúc nào cũng hổng hay.
Một buổi sáng không thể nào quên!
Mời các bạn xem phim, dài 8’25”, trên nền nhạc bài Bảo Quang Phật Tự, do ca sĩ Vân Khánh hát.
Xem ở Youtube: