Xu Sim hỏi tôi: “Mẹ ơi

Xu Sim hỏi tôi: “Mẹ ơi, tại sao ngày tết, sinh nhật, ai cũng chúc con học giỏi? Học giỏi quan trọng lắm phải không mẹ? Sao mẹ chẳng bao giờ chúc con học giỏi!”. Hic hic, Ừ nhỉ!
Mẹ thấy Học giỏi là tốt, nhưng làm người tử tế còn quan trọng hơn!
Mỗi ngày tôi chỉ có 24h, và năng lượng chỉ có hạn, tôi chỉ tập trung vào những gì nhà trường không dạy. Và ngay khi Xu Sim sinh ra, tôi đã nhìn thấy cái nhà trường không dạy là tính cách và giá trị sống! Các lớp kỹ năng sống cũng chưa đủ. Kỹ năng mới chỉ là “HOW”, còn phải dạy con “WHAT” và “WHY” nữa.
Chỉ có bằng cấp là ko đủ. Tất cả các giám đốc nhân sự tôi đã gặp đều khẳng định tính cách của ứng cử viên mới là điều quyết định.
Bạn phải rèn dạy thêm ở nhà. Chắc chắn! Những bài học này khó hơn, dày công hơn học toán, học tập làm văn nhiều. Khó hơn vì nó không có sách giáo khoa với từng bài được thiết kế sẵn. Khó hơn vì xã hội đang thời mạt pháp, bạn dạy một đằng, ra ngoài con nhìn thấy một nẻo. Khó hơn vì chính bạn đôi khi cũng hoang mang, rất hoang mang…
Giống như mỗi ngày mình đổ cho con 1 ly đầy những điều tử tế, con đi học, đi chơi, đi chợ, đi đường, con nhìn thấy chuyện này chuyện kia, ly nước đổ mất gần hết. Đành phải thế thôi. Tối đó về mẹ lại phải đổ đầy cho con ly mới. Để rồi mai có gặp chuyện này chuyện kia, có bị đổ bớt, thì trong ly vẫn còn chút nào đó. Chứ xã hội loạn quá rồi, buông con luôn thì không cứu được đâu.
Tôi dạy Xu Sim bằng cách ứng xử của mình mỗi ngày. Vì trẻ con chưa có lý luận, chưa có định giá được, nên tui nó sẽ tự xếp thứ tự việc gì tốt, viêc gì trung bình, việc gì xấu, việc gì xấu ít và việc gì cực kỳ xấu… thông qua cách người lớn phản ứng. Kiểu như Bộ luật hình sự quy định chiếm đoạt 5 triệu thì tù bao nhiêu, còn lên 5 tỷ thì tù bao nhiêu. Cái gì mình phản ứng mạnh thì trẻ con sẽ cho nó vào ngăn quan trọng, cái gì mình bỏ qua thì trẻ sẽ nghĩ là “à, không sao đâu”.
Ví dụ 1 buổi chiều sau khi tôi đón Xu Sim về: “Mẹ ơi con được 10 điểm toán”! Tôi vẫn tay xào tay nấu, ko rời mắt khỏi bếp, gật đầu: “Ừ vậy à!”.
“Mẹ ơi hôm nay con đã giúp một em bé lớp 1”. Tôi sẽ reo ầm lên. Tôi lập tức tắt bếp, đi ra, ngồi xuống thật thấp, ôm vòng sau lưng con, nhìn sâu vào đôi mắt của nó: “Con kể mẹ nghe đi! Em ấy gặp chuyện gì?.. Rồi con đã làm gì?… Sau đó con thấy em ấy làm sao?… Rồi con cảm thấy thế nào?…”
Tôi khai thác sự kiện tới nơi tới chốn, tôi còn giục con gọi điện thoại cho ai đó để khoe. Khi nhà có khách, tôi lại lôi việc con đã giúp 1 em bé lớp 1 ra để kể lại. Rồi con chơi đẹp với bạn, con đã không ném rác ra đường thế nào…
Tôi còn khoe trên FB. Khi tôi nhận được khá nhiều likes, tôi lại cho Xu Sim xem: “Đấy, con thấy chưa, con làm việc tốt, con được ủng hộ nè!”…
Bài tập về nhà của con tôi không nhớ lắm đâu, nhưng những câu chuyện và ứng xử thì tôi nghe rất kỹ!… Tôi nghĩ, việc học hành được các thầy cô trên lớp khen ngợi, kiểm tra, đánh giá và dọa dẫm đủ rồi. Ở nhà không cần đổ dầu thêm vào lửa đâu
Với tông giọng khác, với mức độ khen thưởng khác, tôi muốn Xu Sim hiểu rằng, điểm cao là tốt, nhưng làm người tử tế thì còn quan trọng hơn nhiều nhiều nhiều!
Và phần thưởng đặc biệt của Xu năm lớp 4 là lời nhận xét của thầy giáo chủ nhiệm lớp: “Thầy thấy con luôn chào bác bảo vệ, chào cô lao công, con xếp hàng lấy đồ ăn lịch sự. Đầu năm lớp có bạn mới tới nhập học, bạn chậm chưa bắt nhịp được với lớp thì Xu không trêu chọc, mà còn giúp bạn ấy!”
Và tôi thật sự mừng khi thấy Xu Sim biết rung động với 2 từ quyền năng đã giúp Lọ Lem đứng vững, đó là: Can Đảm và Tử Tế! <3

82 Comments

 1. Thu Ha

  Bài đã đăng trong “Con nghĩ đi, mẹ không biết!” <3

  1. Thu Ha

   Nguyễn Quyết Cứ đăng nếu em thấy thích! Trích sách thì okie mà, đúng ko?

 2. Trương Thảo

  Bài viết hay quá.

  1. Thu Ha

   Được khen là sung sướng rồi <3

 3. Huyen Mai

  Sách của chị lần nào đọc cũng bồi hồi và khiến em bớt tệ với con cái. Em cảm ơn chị! Sinh nhật bạn em, em toàn mua cuốn này tặng họ…hihi…

  1. Thu Ha

   Cảm ơn em rất nhiều! <3

 4. Dương Nguyễn Đức Mạnh

  hay quá cô ơi :3

  1. Thu Ha

   Thank em! <3

 5. Kem Bảy Màu

  Hay quá cô ơi. E giờ muốn mua sách của cô thì mua ở đâu dc ạ ?

  1. Thu Ha

   Ở các nhà sách lớn trong cả nước và các nhà sách trên mạng đều có nha em, ví dụ như: https://tiki.vn/con-nghi-di-me-khong-biet-p555614.html

 6. Nguyễn Giang

  Em đã đọc sách của chị rất hay và ý nghĩa ạ. Chị
  Còn quyển nào ko giới thiệu tiếp đi chị

  1. Thu Ha

   Chị đang viết, hi vọng là cuối năm nay sinh nở mẹ tròn con vuông nha! <3

 7. Phan Hien

  Em chỉ luôn chúc tụi nhỏ vui vẻ mạnh khỏe, bình yên. Có lẽ đó là lời chúc mọi ng ít dùng

  1. Thu Ha

   Đứng rồi, thường chỉ có ăn ngoan, học giỏi thôi e ơi!

 8. Loan Nguyen

  Đúng thế, bài đăng trong sách của chị, em nhận ra ngay. Em đọc đi đọc lại quyển này đến lần 3 đấy chị, vẫn thấy rất lý thú ở quan điểm dạy con của chế.

  1. Thu Ha

   3 lần lận hả? Cảm ơn em nhiều lắm! Viết ra có người đọc sung sướng lắm <3 Thiệt tình!

 9. Nghênh Nghênh Hằng

  Hay và ý nghĩa cô ạ! mỗi ngày ko đọc bài cô chia sẻ là mong ngóng ạ.

  1. Thu Ha

   Cảm ơn em! Làm chị áp lực à nha! <3

 10. Thu Ha

  Bài này có phiên bản dài hơn và đầy đủ hơn ở trong sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết!” Các bạn có thể tìm mua sách gốc để ủng hộ mẹ Xu Sim tiền mua trứng sữa váy áo đẹp nha! thả tym nè <3
  Tất cả các nhà sách lớn trong cả nước và các nhà sách trên mạng đều có, google là ra liền à! <3

  1. Thu Ha

   Đoàn Cúc cứ đặt ở tiki nha em, họ sẽ gửi sách về tận nhà cho em, và khi nhận sa1hc mới thu tiền,

 11. Thu Ha

  Xin trân trọng thông báo là mẹ Hà đang mang bầu tiếp lần thứ 2, hi vọng cuối năm nay sẽ hạ sinh 1 bé sách nữa! Mong cả nhà yêu mến bé nha! <3

  1. Thu Ha

   Luong Tuan Anh Cứ giật mình đi mà, chị cũng mong thế, ai cấm mình tưởng tượng đâu, đúng hem! hehehe

 12. Huyền Trần

  Em kết nhất câu mở đầu của chi đấy a.học làm người còn tốt hơn chi ạ

  1. Thu Ha

   Cảm ơn em! Cái đó khó nhất và nhà trường ít dạy nhất, thì mình dạy bù!

 13. Cao Thị Thanh Hải

  Em có quyển con nghĩ đi mẹ ko biết. Đọc rất tâm đắc ạ

  1. Thu Ha

   Cảm ơn em! Sách đó sắp có thêm 1 đứa em nha!

 14. Ngoc Thuy Cao

  Hoa Doan Pham Kim Phuong

  1. Thu Ha

   Cảm ơn cả nhà <3

 15. Thu Ha

  Trong lúc khắp nơi đang sôi sục về Bộ Y Tế, về VN Pharma, về Trịnh Vĩnh Bình, về Trịnh Xuân Thanh… mình nói về can đảm và tử tế cũng lạc lõng lắm, cũng nản lắm chứ!
  Nhưng kệ thôi, mình vẫn viết về những điều mình tin.

  1. Khánh Vũ

   Mình thích thì mình viết thôi

 16. Thanhle Nguyen

  Đọc bài của chị thấy có động lực để tiếp tục dạy con những điều dù bé nhỏ nhưng tạo nên Nhân cách tốt của một con người. Những điều mà xung quanh mình Đôi khi không ai dạy con họ thế là con mình thành khác và nó vặn hỏi mẹ vì Sao lại thế. Nhiều khi em cũng thấy nản lòng nhưng cố gắng. Cảm ơn chị vì được đọc bài viết của chị thực sự là điều may mắn.

  1. Thu Ha

   Cảm ơn em! Chị vẫn tin là tử tế sẽ thành công bền vững.

 17. Thu Ha

  Nhớ hồi lớp 1, Xu kể: “Mẹ ơi, cô dặn mai Thanh tra Sở hỏi có dạy thêm không, thì nói không. Thanh tra Sở là ai hả mẹ? Tại sao có Thanh tra Sở thì mình lại được nói dối?”. Cảm thận với những thứ con học ở trường đấy ạ. Ngay từ lớp 1 con tôi bắt đầu được học nói dối chính khóa 🙁

  1. Happy Pearl

   Lúc đấy c trả lời sao ạ. E chưa mua đc sách, nhưng may mắn biết đến fb của c. Giờ ku nhà e 2t rồi, rất ngoan và cũng rất ngang bướng, nên e hoang mang quá. K biết mình hành động có sai k.

 18. Thu Ha

  Ngày xưa chưa có FB mình cũng tự nhìn thấy mình lạc lõng giữa cộng đồng Phụ huynh trong lớp, trong trường của Xu Sim lắm. Có lần mình đứng lên phát biểu giữa cuộc họp PH mà bị mọi người nhìn lại chòng chọc, ko 1 ai hưởng ứng, hic hic !
  Nhưng rồi khi c…

  1. Ngoc Thuy Cao

   Khi bé nhà em bắt đầu vào lớp 1, em cũng không cho bé học trước. Nhưng vẫn hoang mang, khi đọc được cuốn sách của chị, em vững tâm hơn về qd của m. Mừng quá vì đúng là lúc đầu con kém so với các bạn , nhưng càng về sau con càng học tiến bộ, con thích đến trường để khám phá từ mới và luôn vui vẻ khi đến lớp.

 19. Ngọc Phú

  Dù xã hội nào điều tử tế vẫn rất rất cần em nhỉ

  1. Thu Ha

   Dạ, em tin !

 20. Nguyet Vo

  Yêu cách mẹ Hà dạy con!

  1. Thu Ha

   Cảm ơn chị <3 Cha mẹ sinh con trời sinh tính! Nhưng e cũng mong vun đắp cho con chút tử tế để ngày sau con có thể có những người bạn tử tế

 21. Thu Huyền

  Bài viết của chị hay quá. Em cũng đang dạy con như vậy. Con e 5 tuổi, mới sáng nay thôi, 2 mẹ con đi chợ, gặp 1 chú té xe. Không phải tai nạn, mà là cậu đó chống chân ko cẩn thận nên cái xe tự đổ thôi. Bé bảo, “mẹ ơi xe chú bị té kìa, mẹ xuống …

  1. Thu Ha

   Những hành động nhân ái ngày càng hiếm. Hic hic… Nhưng càng hiếm thì vẫn càng quý. Cứ làm bạn ạ, cho dù có thể lạc lõng, có thể bị lừa, có thể có chút rủi ro….

 22. Nam Nguyen

  Bây giờ xã hội đầy cảnh thương tâm. Nếu rèn cho con một trái tim nhạy cảm, nó cứ rung lên bần bật suốt thì có tội con không? Cả đời loay hoay bên các hòan cảnh đau thương thì cuộc đời sẽ thế nào? Nhất là khi con thuộc tuyp người đa sầu đa cảm, bất hạnh của người khác ám vào mình.

  1. Thu Ha

   Dạ không ạ! Đau thương có ám vào mình hay không, mình nghĩ do góc nhìn. Và thà con rung lên bần bật còn hơn cọn bị vô cảm. Mình nghĩ vậy.

 23. TyTy's House

  Em cũng đang lạc lõng nè chị, nên cũng rất vui khi tìm được sự đồng cảm qua FB ❤

 24. Bon Nguyen

  Việc học tập ở trường khi đã vào guồng thì để bé chủ động, vì đôi khi cô giáo giảng khác cách cha mẹ giảng, nên để bé theo cách của cô sẽ tránh được việc bạn ấy bị tẩu hỏa nhập ma.
  Trong câu chuyện của mẹ con em chỉ xoay quanh bạn bè, gia đình, các vấn đề sức khỏe, tâm tư tình cảm, những mong muốn của hai bên để bạn ấy dần hiểu những nguyên nhân và hậu quả. Sống hiền lành, tử tế nhất nếu có thể

  1. Thu Ha

   Mình cũng hầu như ko dạy con học bài ở nhà. Việc đó để co giáo lo cũng được rồi. Mình chủ yếu chỉ trò chuyện tâm sự, rồi rèn về tính cách và thái độ, và kỹ năng sống. Ôi như thế thôi cũng đã đủ chẳng còn chút thời gian nào!

 25. Meo Kem

  Thật sự e rất đồng tình với quan điểm dạy con của chị ấy, với e con học giỏi cũng được không cũng chả sao quan trọng con là người tử tế và lương thiện ba ạ Ga Duaxe

  1. Thu Ha

   Và em yên tâm, thường con tử tế, con biết thương bản thân mình và thương người khác, con sống có trách nhiêm thì con sẽ học tốt. Xu Sim năm nào cũng mằm trong top 2, 3 của lớp.

 26. Minh Phuong

  Em thích hình tượng cái ly của chị quá! Mẹ ko ngại đổ đầy hết ly này đến ly khác, chỉ buồn là XH giờ hút của con nhanh quá! Dù sao vẫn phải tin “cây táo vẫn nở hoa khi những điều xấu xa nhan nhản”, chị nhỉ!

  1. Thu Ha

   Minh Phuong Đừng sốt ruột quá em ạ! Mưa dầm thấm lâu.

 27. Minh Phuong

  Đấy là những ca khó mà mình có giải thích tn cũng ko ổn.

 28. Nguyễn Phương

  Mong lắm ý chị ah.chị Hà và cuốn ” con nghĩ đi mẹ không biết ” đã giúp e và bao mom khác trong cách dạy con.em thật sự rối tinh lên cho đến khi đọc sách của chị và theo dõi các bài viết và các câu trả lời của chị nữa e đọc hết.chỉ biết nói lời cảm ơn rất rất nhiều đến chị.

  1. Thu Ha

   Cảm ơn em! Sắp có bé sách thứ 2 nha em!

 29. Nguyễn Thị Thu Hà

  Khi con nói với mình điều ấy, mình bảo với con rằng con ko đi học thêm đúng ko? Vậy thì con trả lời là ko đi

 30. Thu Ha

  Minh Phuong Chẳng cần giải thích nhiều đâu em, con còn bé mà! Chị chỉ nói là Con có sao cứ nói thế, nếu cô giáo phạt con vì con nói thật thì về báo mẹ!
  Vậy là xong.

 31. Anh Thu Nguyen

  Nhiều lúc con thấy thương bé nhà con lắm cô ạ, bé kể “con chào bạn mà bạn không chào lại con mẹ ạ”, rồi khi đc anh lớn cho 1 miếng bim bim mà vì ăn chậm, các bạn khác ăn nhanh hết trc lại quay ra xin bé, bé k ngần ngại bẻ miếng của mình ra cho các bạn đến khi trong tay còn xíu xiu như hạt gạo, híc, 1 miếng bim bim có nhiêu đâu. Nhưng vui vì luôn thấy trong con sự tử tế

  1. Thu Ha

   Vậy là mẹ an tâm rồi đó!

 32. Ngố Tăng

  Ngày sn chị chúc con như thê nào ah?

  1. Thu Ha

   Chị chúc Xu Sim nhiều lắm, tuỳ năm. Nhưng bao giờ cũng có khoẻ mạnh và hạnh phúc!

 33. Nguyễn Phan

  Chính xác luôn vì đầu tiên phải dạy làm người tử tế sau đó lại dạy người tử tế thành người giỏi

  1. Thu Ha

   Người tử tế chính là người giỏi mà!
   Làm việc học tập tử tế, có trách nhiệm, thì ko thể dốt dc!

 34. Dang Thi Lan Huong

  Cảm ơn bài viết ấm áp và dễ thương của chị. Câu chuyện này đọc đã lâu, đọc lại vẫn như ly nước vơi đi cần được làm đầy. Chẳng những con mà mẹ cũng thế, chị nhỉ!

  1. Thu Ha

   Cảm ơn em! Cứ vơi chút nào ta lại tự rót lại cho đầy thôi!

 35. Huyen Nguyen

  Mong những bài viết của Hà lan truyền đến với nhiều gia đình, con mình học lớp 8, 9 rồi và hiện tại thành công nhất của con đó là can đảm và tử tế. Mình ko có khả năng tổng hợp và viết bài, nhưng những gì Hà viết mình thực sự rất tâm đắc vì mình thấy đ…

  1. Thu Ha

   Cảm ơn chị! Em tin rồi dần dần mọi chuyện sẽ thay đổi và tốt dần lên!

 36. Nguyễn Anh

  Có chuyện thế này chị ạ!
  Con nhà em 5t, cháu e 4t(ở cùng)
  thường chơi cùng lũ trẻ con trong xóm,khá đông.Có hôm,bạn ấy về kể chuyện:…

  1. Thu Ha

   rồi tụi trẻ con sẽ biết cách lớn lên thôi mà!

 37. Nguyen Anh Thu

  Em cảm ơn chị, cách nghĩ của chị làm cho em được an ủi và an tâm rất nhiều, cho em thêm động lực trong con đường nuôi dạy con không ngừng nghỉ của em. Một lần nữa xin cảm ơn chị❤

  1. Thu Ha

   Ôm nhao nào ! <3

 38. Đỗ Huyềnanh

  Cô ơi con không là mẹ mà con cứ lấy quyển của cô để đọc nếu tính đến bây giờ chắc cũng đọ đi đọc lại đến cả chục lần rùi mỗi tối trước khi đi ngủ mà không đọc quyển này thì ngủ không ngon .Lúc nào cô ra thêm 1 phần nữa nhé!

  1. Thu Ha

   Trời ơi, Xúc động quá hà! Đang bầu bí nha, sắp sinh thêm 1 cuốn nữa rồi nha em!

 39. Phòng Khám Hiền Lương

  Nhũng bài viết của em quá hay!
  Xin phép được share cho Bn của Chị nhé,

  1. Thu Ha

   Cám ơn chị ! <3

 40. Ý Thơ Trần

  Đọc bài của chị tự nhiên em rơi nước mắt , vì em cũng là một đứa con học rất rất tệ nhưng mẹ chưa bao giờ chê em cả vì mẹ nói mẹ luôn tự hào về em và chỉ mong con học bình thường sau nay trở thành người tốt và con cảm thấy con vui là đc , học hết cấ…

  1. Thu Ha

   Em đang đúng rồi em ơi! Tuổi mẫu giáo các bé nặng về tính sở hữu nên những hành động đó ko gọi là ích kỷ đâu nha em! hehehe, nó chỉ nhất thời thôi. Có mẹ và bà ngoại ở bên cạnh chắc chắc bé sẽ thành người biết chia sẻ <3

 41. Vu Hong Hanh

  Nga Trinh có nhiều điều hay em cũng học hỏi được ở đây nè chị!

  1. Thu Ha

   Cảm ơn cả 2 chị em! <3

 42. Nguyễn Thu Trang

  Linh Mai đó là lý do vì sao c chả mặn mà khi em bảo em được 10. Nhưng lại rất chú ý khi em kể muốn quyên góp quần áo giúp người ăn xin…Làm người tử tế còn quan trọng hơn nhiều em à

  1. Thu Ha

   Cả 2 cùng quan trọng đấy nha! <3

 43. Ha Le

  Chị làm em nhớ tới trong buổi họp PH cuối năm lớp 1 của con em, cô giáo CN đã nhận xét về con em như thế này. Ở lớp có 1 bạn hơi ko đc bình thường. Bạn ý ko hòa nhập đc vs cả lớp. Cô giáo xếp bạn ý ngồi vs bạn nào, bạn ý cũng chống đối và đánh bạn cùng…

  1. Thu Ha

   Con gái tuyệt vời! <3 Và cô giáo cũng tuyệt vời nữa! Con em học ở đâu vậy?

Comments are closed.