Ngành truyền hình truyền thống gặp vấn đề lớn nhất đó là tư duy bảo thủ

Ngành truyền hình truyền thống gặp vấn đề lớn nhất đó là tư duy bảo thủ – chỉ tập trung phân phối nội dung trên hạ tầng sở hữu, còn các nền tảng khác chỉ là thứ yếu. Chuyển sang số hoá chỉ là câu chuyện nhấc nội dung được sản xuất theo tiêu chuẩn và cách thức làm việc của môi trường truyền thống đẩy lên phân phối trên hạ tầng số (DVB-T2,S2, OTT, IPTV,..) chứ hoàn toàn không khai thác được tính ưu việt của công nghệ số.
Vậy công nghệ số có gì là ưu việt?
Có rất nhiều. Nhưng người nắm công nghệ thì không thuyết phục được người làm nội dung. Người làm nội dung thì lờ mờ về công nghệ. Còn hợp tác và làm việc chung ở cái xứ mình thì là câu chuyện không tưởng.
Có nhiều thứ hay ho từ số, nhưng thôi kể một, vì nó liên quan đến chuyện sống còn của tổ chức sản xuất và kinh doanh nội dung trong môi trường số.
Mới đây, mình được mời vào hội đồng biên soạn chương trình đào tạo khoa đa phương tiện của Học viện Báo chí tuyên truyền. Đọc toàn bộ khung chương trình mình chỉ đề xuất đưa vào môn “Quản trị tài nguyên số”, tất nhiên là chủ tịch đồng ý ngay. Bởi nó là môn giúp cho các sinh viên có cái nhìn tổng quan hơn về câu chuyện sản xuất và phân phối nối dung số.
Hãy hình dung như thế này: Khi bạn ăn một miếng thịt, bạn cần biết truy suất nguồn gốc của miếng thịt đó được nuôi tại trang trại nào, thời gian bao nhiêu lâu, con lợn có bị mắc bênh tật, hay bỏ ăn, chán ăn,.. được giết mổ rồi bảo quản như thế nào? Hay con bố, con mẹ của nó có phải dòng thuần chủng không. Tất nhiên, khi đưa miếng thịt lợn luộc lên miệng mà phải nghĩ nhiều thế thì cũng khiếp. Nhưng hãy hình dung, khi có vấn đề xảy ra, bạn bị ngộ độc thực phẩm cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng ngay sau khi ăn thịt lợn. Như vậy, việc truy suất nguồn gốc là cần thiết để nhanh chóng đưa ra hướng giải quyết.
Với nôi dung cũng như vậy. Thi thoảng chúng ta lại thấy các cộng đồng mạng đánh đập VTV vì một bức ảnh có ngôi sao lạ, có đường viền lạ,.. tại sao nó lại lọt được vào hệ thống dựng hình? Nếu như hệ thống có cảnh báo đối với các loại dữ liệu số khả nghi, truy suất được nguồn gốc tạo ra nó thì sẽ không bao giờ gặp lỗi ngớ ngẩn như vậy.
Một ví dụ khác. Khi bạn sản xuất và phát sóng một chương trình có nội dung chính trị rất nghiêm túc. Sau khi phát trên sóng truyền hình, bạn đăng nó lên mạng xã hội (Youtube chẳng hạn). Lúc này, các quảng cáo băng vệ sinh, bao cao su hay thuốc cường dương được tự động gắn vào với nội dung nghiêm túc của bạn, bởi vì nó không được “cảnh báo” – đây là nội dung không cho phép gắn quảng cáo. Hay, cũng nội dung đó, nhưng những đối tượng phản động cắt ghép, chèn bình luận hoàn toàn sai trái rồi phát tán lên các môi trường truyền thông số khác. Vậy là một fake news ra đời và tổ chức , cơ quan truyền thông gặp tai hoạ lớn vì những hình ảnh của mình bị lạm dụng.
Đó chỉ là những ví dụ liên quan đến câu chuyện sản xuất và phân phối nội dung số. Còn nhiều việc khác cần làm đối với một nội dung số khi phân phối, đó là khả năng “tracking data” để nắm được chắc chắn nội dung đó có được phân phối chính xác, được mở ra, được xem, được copy và lan truyền như thế nào. Một thời gian dài cư dân mạng bị đánh lừa bởi những video có con số like ảo, share ảo nhờ những phần mềm “seeding” dữ liệu. Rồi có những “thánh content” ảo xuất hiện để chém gió về những thành công của một clip viral mà họ tạo ra. Chuyện này thì kể sau. Thế nhưng, cơ bản việc tracking data cho phép nhà sản xuất nắm bắt chính xác tính lan toả của nội dung mà mình sản xuất, cũng như có những báo cáo đủ chính xác về “rating” – chỉ số đo mức độ phổ biến của sản phẩm nội dung.
Tại EGM Studio, chúng tôi đã đưa hệ thống quản lý tài nguyên số (DAM) vào quản lý tất cả các dữ liệu số được tạo ra từ file word, exell, pdf, video, audio,.. Và đang chuẩn hoá dần quy trình sản xuất, phân phối nội dung số, để cung cấp cho khách hàng giải pháp truyền thông số chuẩn mực trên môi trường internet. Lựa chọn đi theo những giá trị chuẩn mực mà thế giới đang áp dụng, tất nhiên là doanh nghiệp phải chi phí lớn hơn, thời gian chuẩn bị dài hơn,.. nhưng tin vào điều đúng đắn và làm những điều đúng đắn khiến cho lòng mình cảm thấy vững tin và thanh thản hơn.
Trong bài viết mới đây “Cảnh báo! Quảng cáo trên truyền hình đang thân thiện hơn”, chính là minh chứng rõ nét cho thấy hướng đi của EGM Studio là đúng đắn. Khi nội dung quảng cáo xuất hiện phù hợp với ngữ cảnh truyền thông, bổ trợ và làm giàu thông tin chính là cách để quảng cáo trở nên thân thiện và đáng tin cậy. Truyền thông vẫn phải sống dựa vào quảng cáo, nhưng hình thái của quảng cáo cũng sẽ khác với những gì chúng ta tiếp cận trong suốt 50 năm qua. Truyền thông cũng phải sống bằng dịch vụ, nhưng dịch vụ đó không thể đi quá xa các giá trị cốt lõi, triết lý sản phẩm mà tổ chức truyền thông sản xuất hay kinh doanh.
Cám ơn bạn đã tranh luận trong nội dung “CÁO CHUNG CHO QUẢNG CÁO TRÊN TRUYỀN HÌNH”. Chúng ta có cảnh báo đáng tin cậy thì luôn có giải pháp hiệu quả để thay đổi . Hôm nay, tôi có đọc lại một trong 10 bài học mà tập đoàn Viettel khắc ghi cho cán bộ và nhân viên của họ, và tâm đắc:
“Bài học về thay đổi để ổn định”

2 Comments

 1. Nguyễn Đức Hiệp

  Dữ liệu dạy học số cũng hay, Ben Nguyen nhỉ?

  Reply
  1. Ben Nguyen

   Vâng.

   Reply

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *