Một lần ngồi trong buổi gặp gỡ giữa cán bộ quản lý của VTV và Viettel để nghe lãnh đạo hai đơn vị đối thoại

Một lần ngồi trong buổi gặp gỡ giữa cán bộ quản lý của VTV và Viettel để nghe lãnh đạo hai đơn vị đối thoại, mình nhớ anh Hùng (TGĐ Viettel) có bình luận về cơ chế như thế này:”Thực ra cơ chế là một nguồn tài nguyên. Cơ chế là do chúng ta tạo ra, vậy cái gì không có lợi cho mình thì mình đề nghị sửa, thay đổi sao cho có lợi”. Ý là thế, và anh cũng cho biết, Viettel tuần nào cũng rà soát cơ chế để kiến nghị, sửa đổi. Anh Hùng nói chuyện này khiến cả hội trường bừng tỉnh – vì trước đó cơ chế là thứ cuối cùng CQ, DN Nhà nước đổ tội khi không thể giải quyết được vấn đề một cách thỏa đáng. Lúc đó, mình mới hiểu tại sao ở Viettel có thể trả được lương cao mà VNPT kêu không trả được. Viettel làm được nhiều chuyện cạnh tranh vượt mặt mà VNPT ấm ức nhưng không làm được. Vì VNPT cũng giống VTV, thiếu bộ phận rà soát cơ chế và kiến nghị, sửa đổi,.. sao cho có lợi cho doanh nghiệp.
Trong cơ chế làm việc của chúng ta đang thiếu tự do và đối thoại. Khi ông Nhà nước ban hành một quyết định gì thì tức khắc Doanh nghiệp và người dân phải cun cút tuân thủ. Nay bộ Tài chính đề xuất tăng thuế VAT lên 12% và áp dụng vào 2019. Một chính sách thuế ảnh hưởng đến hàng triệu người mà đọc báo, nghe đài, xem tường thuật trực tiếp mà thấy người ta đưa ra những thông tin hết sức sơ sài, cảm tính, hoặc ngụy biện, hay những số liệu làm đẹp, nửa vời để mông má, đánh bóng cho việc ra quyết định. Hoàn toàn không có nghiên cứu, lấy ý kiến đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp, phân tích rõ các tác động có lợi và có hại,.. lên toàn bộ nền kinh tế.
Người dân thiếu thông tin, vì thế, lên mạng thì chỉ thấy dân tình than vãn như đại họa đến nơi, rồi nhiếc móc, chửi bới, phẫn nộ với tượng đài nghìn tỉ, với nạn tham ô, tham nhũng, lãng phí nhiều nghìn tỉ khác…
Thế nhưng, thay vì than vãn, tại sao chúng ta không đặt vấn đề vào câu chuyện chính cần giải quyết “tại sao phải tăng thuế mà không phải là giảm thuế?”. Nếu kịch bản tăng thuế thì nền kinh tế sẽ đi đến đâu? Liệu có giải quyết được bài toán bội chi ngân sách? Trả nợ vay và lãi nước ngoài?.. Nếu kịch bản giảm thuế thì sao? Lợi ích trước mắt, lâu dài là gì? Có giải quyết được bài toán thu ngân sách đang thâm thủng hay không? Và câu chuyện ngân sách nằm đâu trong tổng thể các vấn đề mà đất nước đang phải đối mặt? Tại sao chỉ tính bài thu mà không tính bài tiết kiệm, giảm chi?.. thì đó chính là những vấn đề mà truyền thông là kênh ngược phản ánh tâm tư, nguyện vọng, và cả trí tuệ của nhân dân đóng góp cho công tác điều hành đất nước.
Nếu thông tin phát đi từ Nhà nước chính trực, trung thực, minh bạch, rõ ràng, giải thích cặn kẽ, dễ hiểu,.. đả thông được tư tưởng người dân, thì làm gì có ai phản đối!?
Vì mình cũng chẳng phải chuyên gia kinh tế nên chỉ quay lại với vai trò của truyền thông. Truyền thông ở đây phải nhìn từ vai của ông Mặt trận tổ quốc. Vì ông này là đại diện cho tiếng nói phản biện của nhân dân, của các cộng đồng dân cư, các dân tộc và tổ chức,.. Ông này thật ra phải rất mạnh. Ông này phải là ông luôn phản biện những chính sách, dự thảo, đề xuất của ông Nhà nước. Thế nhưng, hầu như MTTQ chỉ là tiếng nói “a dua”, nhàn nhạt, ba phải kiểu cái gì cũng tốt, cũng hay. Tóm lại, ngoài “vỗ tay” thì ông này chẳng có tiếng nói gì. Thì đấy! Đại diện cho các loại hiệp hội, các dân tộc, nhóm,.. mà như thế, bảo sao chẳng trách được người dân, doanh nghiệp sao không có thói quen phản ánh, phản hồi, phản đối, kiến nghị,..
Khi tiếng nói chính thức không được cất tiếng. Vì thế, mà những “đấu tranh” lộn xộn trên mạng xã hội cuối cùng lại là phương tiện phát đi thông điệp đến tai người ra quyết định. Đương nhiên, nếu vụ việc có được giải quyết thỏa đáng, hợp lòng dân thì chúng ta lại quay sang cám ơn anh Mark ở tận bên trời Mỹ.
Nói vậy, để thấy, vai trò của các cơ quan đại diện tiếng nói của nhân dân hay giải quyết những nhu cầu/ vấn đề của nhân dân, nếu không làm đúng, làm tốt, không có tác dụng (mà cho đến giờ thì thấy vô dụng thật), thì cũng nên dẹp cho nhẹ gánh ngân sách Nhà nước.
Và giờ, “tính cách”, “thương hiệu”, “uy tín” của anh Nhà nước xem ra để thuyết phục được lòng dân rất khó. “Con sâu làm rầu nồi canh” – mà đám sâu quan lại, tham nhũng, thối nát nó có xu hướng nhiều lên mới bỏ mẹ.

18 Comments

 1. Ngu Già Nguyễn

  Ông dn nào cũng dò chính sách đòi sửa cho lợi mình thì các ông khác không thế sao???? Cái tệ của ta là không từ tổng thể, chính sách không được nghiên cứu từ nhu cầu thực tế mà từ lệnh của kho bạc…. Nghiên cứu cũng không được đầu tư và phản biện tử t…

  Reply
  1. Nguyễn Quang Hà

   Kiểu đẽo cày giữa đường lâu rồi cũng phải biến tướng

   Reply
 2. Vu Dang Hung

  Em ạ, nếu chỉ dùng tư duy hay tầm nhìn, thì VN cũng thừa điểm dẫn đầu thế giới.

  Reply
  1. Ben Nguyen

   Vâng. có bao nhiêu bài học thì thế giới cũng đã trải qua rồi.

   Reply
 3. Thanh Tran-Trong

  Nói có người nghe thì kiến nghị ngay. Anh Hùng giỏi là có kênh riêng.

  Reply
  1. Kent D. Tran

   UVTW kiêm UV Hội đồng quân uỷ TW mà anh, chức còn hơn quan Thượng Thư.. kiến nghị nào mà ko có ngừoi nghe.

   Reply
 4. Bảo Lâm Quán

  Nhiều sâu lắm

  Reply
  1. Ben Nguyen

   Chúng còn sống dai nữa :)))

   Reply
 5. Nguyen Thu Hien

  Haizzzzz e vừa làm việc với 1 cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp để vượt qua rào cản thương mại tbt khi đưa hàng xuất khẩu ra nước ngoài, chị giám đốc bảo chị tâm huyết muốn hỗ trợ nhưng doanh nghiệp cũng chỉ kêu nhưng khi nhà nư…

  Reply
  1. Ben Nguyen

   Uh. Vấn đề nằm ở chỗ ai cũng sợ hãi đòi quyền lợi chính đáng của mình em nhỉ

   Reply
 6. Nguyen Thu Hien

  Thực tế thuế VAT là thuế đánh vào người tiêu dùng cuối cùng và doanh nghiệp đang thu hộ nhà nước. Thế nhưng, người dân mình mấy ai hiểu được đâu a, nói dênd thuế VAT là chuyện của doanh nghiệp, doanh nghiệp đi mà kêu, người dân phải nộp thuế tăng mà cũng ko quan tâm mấy và cũng ko nắm rõ thuế này là gì để mà quan tâm…haizzzz!!!!

  Reply
  1. Ben Nguyen

   Uh. Cả xã hội còn mù mờ… truyền thông đáng ra phải làm tốt cả vai trò khai sáng dân trí

   Reply
 7. Nguyen Ba Ngoc

  Bài hay ông ah

  Reply
  1. Ben Nguyen

   Em cám ơn anh Ngọc!

   Reply
 8. Trang Trang

  Ông viết thì hay lắm, ní nuận được, nhưng 12% ý đánh vào người nào và bao nhiêu % nộp, bao nhiêu % trốn có ai biết đâu, ông làm chính sách chả ohair nộp, ông nộp thì lại trốn, tóm lại mỗi ông truyền thông, chẳng nộp cũng chẳng trốn ở giữa nói thoải mái, nhiều người ủng hộ, lắm kẻ lặng im, MK, 2019 vẫn áp 12% cho mà xem

  Reply
  1. Ben Nguyen

   Nhà cháu sợ từ giờ đến lúc đó nó thành 30% đó cụ!

   Reply
 9. Ben Nguyen

  ở đây kêu thì dễ nhưng kêu đúng mới là khó. Kênh ngược phản biện chưa được dùng đúng, đủ,.. nên nó lẩm cẩm. Xã hội thì nên nhìn tích cực hơn, thấy cái khó của mình thì cũng nhìn ra cái khó của người khác. Có vậy mới dễ cảm thông

  Reply
 10. Ben Nguyen

  cũng có nhiều doanh nghiệp có kênh riêng anh ạ. Vấn đề là nếu chỉ nói mà không bắt tay vào làm thì thiếu căn cứ, cơ sở để xử lý. Thật ra lãnh đạo nhà mình rất nhàn :))

  Reply

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *