Cô em gái thất lạc này

Cô em gái thất lạc này,
Họ bảo em chỉ nghĩ đến tiền. Theo lý của người ta, ra trường phải lo tích lũy kiến thức, vốn sống, đam mê, kinh nghiệm… Và cơ man những cụm từ hay ho mà mông lung khó ước định.
Còn em tôi. Em định lượng khá rõ điều em muốn. Và em nêu nguyện vọng. Để cố gắng.
Quan trọng, em tôi dám hỏi.
Câu hỏi mà đội quân 23 vạn cử nhân thạc sĩ thất nghiệp ( đông gần bằng quân Thanh tràn sang Việt Nam) không dám hỏi.Câu hỏi mà hàng vạn người xin việc quan tâm nhưng cũng cố lờ đi vì trót trả lời phỏng vấn “làm vì đam mê”. Đó là làm thế nào để có được khoản thu nhập kỳ vọng?
Tất nhiên, người ta bảo em “trên nóc tủ” vì ngưỡng của em quá cao. Không sao, em gái ạ. Em đang học và em đang hoàn thiện. Con số kỳ vọng có thể thu hẹp lại hoặc tăng lên. Em hơn những kẻ già nua chửi em thời gian. Để cân bằng.
Và em có điều quan trọng nhất mà nhiều người có vẻ đạo mạo trong xã hội này không có: Tư duy định lượng sòng phẳng.
Ở đây, rặt những người theo đuổi những cụm từ mỹ miều mà quá đỗi trừu tượng, chênh chao. Trong khi rất nhiều chuyện cần sòng phẳng họ lại lảng tránh.
Vững vàng mà đi em.

Theo báo tuổi trẻ và đời sống

3 Comments

 1. Cuc Bach

  Ờ, mình cũng muốn hỏi, nhưng mình đặt vấn đề hơi khác. Bạn mình, phd về ngôn ngữ, giờ có trung tâm dạy tiếng to đùng ở Sydney rồi. Cách đây vài năm, có được offered 1 cái job lương >100k/năm, và turn down, không nhận. Nói chuyện, bạn bảo “trời ơi, chị muốn nhận lương 100k/năm thì ít nhất chị phải kiếm về cho bọn nó 1 triệu đô/năm đó em ơi, mà thế thì chị làm việc muốn điên luôn, hết thời gian nghỉ ngơi luôn…”.

  Nếu mình được đặt câu hỏi, thì câu hỏi sẽ là “làm thế nào để mình kiếm được cho cơ quan chủ quản 20k/tháng, mình cần có kĩ năng mềm, chuyên môn cứng, quan hệ xã hội… như thế nào để làm được điều này?”.

  1. Phạm Mỹ

   Chuẩn đấy chị.
   Bạn này hỏi xong, bên tuyển dụng nó cũng bảo như vậy em phải mang về cho bọn anh 15-20k. Và bọn anh không tin sinh viên mới ra trường làm được điều đó.

 2. Cuc Bach

  Phạm Mỹ nhưng dám hỏi là đáng khen rồi 🙂

Comments are closed.