Các quy định quan trọng về thủ tục hải quan xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ

Để được xuất khẩu ra nước ngoài thì hàng hóa cần phải trải qua một quá trình làm các thủ tục giấy tờ kê khai, nhất là một số mặt hàng có giá trị cao thì càng phải được kiểm tra nghiêm ngặt. Chính vì điều này mà thủ tục hải quan xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ đang là một trong số những mối quan tâm lớn với các nhà cung cấp sản phẩm. 
 
Hàng thủ công mỹ nghệ là một loại hàng hàng hóa xuất khẩu khá mạnh ở thị trường Việt Nam sang các nước quốc tế. Thế nhưng, khi tham gia vào quá trình xuất khẩu này không phải ai cũng hiểu rõ quy trình làm thủ tục cũng như các quy định về việc kê khai. Các thủ tục hải quan với mặt hàng này nói chung phải gồm đầy đủ 6 bước theo quy định.
 
Bước thứ nhất, người gửi hàng trước hết phải hiểu rõ về hàng hóa của mình, khối lượng bao nhiêu, chất liệu thế nào, các nguyên liệu sản xuất cần phải có giấy tờ hóa đơn đi kèm để điền thông tin sản phẩm.
 
Bước thứ hai, trước khi tiến hành gửi, người gửi phải điền đầy đủ danh mục hàng hóa gồm các mục nào trên tờ khai điện tử để nhập liệu thông tin cần thiết, gửi lên trên các cơ quan hải quan để lưu thông tin, khai báo và thông qua giấy tờ.
 
Bước thứ ba, mọi sản phẩm bắt buộc phải kèm theo bản chứng minh nguồn gốc để không phải mất thời gian xác minh nhiều lần, nếu như là gỗ phải có thông tin rõ ràng là gỗ từ đâu đến, nhập nguyên liệu ở vùng miền nào.
 
Bước thứ tư, bước này sẽ tùy vào loại sản phẩm đó là hàng hóa gì thì sẽ phải có giấy xác nhận. Ví dụ như hàng hóa gốm thì phải có giấy xác nhận đồ dễ vỡ đã được đóng thùng, đóng hộp để người vận chuyển lưu ý, các sản phẩm từ gỗ phải có giấy kiểm dịch để đảm bảo an toàn.
 
Bước thứ năm, phải có tên người kê khai thông tin hợp pháp là chủ doanh nghiệp, chủ cửa hàng sản xuất sản phẩm. Nếu như các cá nhân không thể tự đứng tên mình trên giấy tờ về hàng hóa thì có thể ủy thác cho các công ty dịch vụ kê khai đứng tên giúp để cơ quan kiểm tra có được đầy đủ thông tin nhất có thể.
 
Bước thứ sáu, trong khi hàng hóa bắt đầu được thông qua và vận chuyển đi, người gửi phải gửi chuyển phát nhanh giấy tờ gốc có liên quan đến hàng hóa như hóa đơn, phiếu đóng gói, kiểm dịch chất lượng… đến cho người nhận bên kia để người nhận có giấy tờ xác minh khi nhận hàng ở cửa khẩu.
 
Với tất cả những bước thiết yếu, thủ tục hải quan xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ sẽ được hoàn thành theo đúng các quy định và tiến độ để đảm bảo hàng hóa được chuyển đi nhanh nhất và an toàn nhất, lại tiết kiệm được thời gian kiểm tra.